เอนทรีนี้ต่อเนื่องมาจาก My soul mate - part 1 เมื่อครั้งกระนู๊นนะครับ ขอหยิบมาเขียนต่อตรงนี้ (แล้วก็ต้องดองสารพัด tag จากเพื่อนๆอีกหลายท่านไว้ก่อนด้วย ขออภัยอย่างสุดซึ้ง T_T)

วันนี้ผมจะยกหนังโปรดเรื่องหนึ่ง ที่ออกฉายมาก็ตั้งแต่เมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้ว แต่เป็นหนังเรื่องที่ผมชอบมาก และหยิบมาดูหลายต่อหลายครั้ง ล่าสุดก็เพิ่งเมื่อวานนี้เองครับ ที่สำคัญ มันเข้าล๊อกกับหัวข้อได้พอดิบพอดีซะด้วยสิ

What dreams may come เป็นเรื่องราวที่พูดถึง Soul mate คู่หนึ่ง แอนนี่ และคริส (ซึ่งนำแสดงโดยโรบิน วิลเลียมส์ ดาราคนโปรดคนนึงของผม)

หนุ่มสาวที่พบกันโดยบังเอิญที่ทะเลสาบสวิสเซอร์แลนด์ ทั้งคู่ตกลงแต่งงานกัน สร้างครอบครัวที่อบอุ่น ฝ่ายชายเป็นแพทย์คอยช่วยเหลือผู้คน ขณะที่ฝ่ายหญิงทำงานด้านศิลปะ วันคืนผ่านไปอย่างแช่มชื่น พร้อมด้วยลูกๆทั้งสองของพวกเขา

ทว่า ดังฟ้าถล่มแผ่นดินทลาย...ไม่มีใครคาดคิดว่า คำบอกลาในเช้าธรรมดาๆวันหนึ่ง จะเป็นประโยคสุดท้ายที่พวกเขาจะได้พูดกับลูกๆ...เด็กทั้งสองเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถคว่ำอย่างกะทันหัน แอนนี่สูญเสียลูกชายลูกสาวไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ

แอนนี่ดำดิ่งสู่ห้วงแห่งความทุกข์อย่างรวดเร็ว เธอเริ่มโทษตัวเอง ปล่อยตัวทรุดโทรม หัดสูบบุหรี่ และประกาศหย่าขาดจากสามีสุดที่รักของเธออย่างไม่ไยดี...แม้เธอจะรักเขามากแค่ไหนก็ตาม แต่เธอทนไม่ได้ ที่จะต้องอยู่ด้วยกันต่อไปโดยปราศจากลูกทั้งสอง เธอทนไม่ได้ ที่เห็นคนรักของเธอยังคงเข้มแข็งต่อสู้กับความเจ็บปวดต่อไปได้ โดยที่เธอเป็นฝ่ายที่ยอมแพ้กับโชคชะตาอันแสนโหดร้าย...สิ่งสุดท้ายที่เหลืออยู่ ก็คือการจบชีวิตอันแสนเศร้าของเธอ แล้วหันหลังให้กับความจริงอันสุดจะทานทนนี้เอง...

...แต่ผ่านมาอีกหลายปี...เธอก็ยังอยู่รอดต่อมาได้ และคริสก็ยังคงอยู่เคียงข้างเธอเสมอมา...

ไม่มีใครรู้ว่า สองสามีภารยาผ่านเหตุการณ์ช่วงวิกฤตของชีวิตนั้นมาได้อย่างไร?

แต่มาถึงตอนนี้ มันก็คงไม่มีประโยชน์ที่จะถามอะไรอีก ในเมื่อทั้งคริสและแอนนี่ต่างก็หัวเราะและมีความสุขดีได้ กับชีวิตในปัจจุบัน...หากแต่...

...อุบัติเหตุได้คร่าชีวิตคนสำคัญของแอนนี่ไปอีกครั้ง...คริสถูกรถชนเสียชีวิตในวันครบรอบแต่งงาน...


ตัวคริสเองได้ถูกนำตัวไปยังโลกหลังความตาย และเริ่มเรียนรู้ถึงรูปแบบและการใช้ชีวิตที่นี่...โลกอันบริสุทธิ์ที่เหมือนกระดานขาวที่ตัวเขาเป็นเป็นผู้กำหนดที่จะแต่งแต้มให้ออกมาเป็นแบบใดก็ได้

ตัวคริสได้รับการชี้แนะจากอาจารย์เก่าแก่สมัยที่เขายังมีชีวิตอยู่ และค่อยๆยอมรับสภาพหลังการตายของตน พร้อมกับได้พบกับคนสำคัญที่เขาเคยคิดว่า จะไม่มีโอกาสได้พบเจออีกแล้ว...คริสยิ้มทั้งน้ำตาออกมาอย่างปลื้มปิติ...


ทว่า ฝ่ายแอนนี่เองเล่า?...เมื่อฟางเส้นสุดท้ายเส้นเดียว ที่ยื้อให้เธอมีชีวิตอยู่ต่อมาจนถึงทุกวันนี้ขาดสะบั้นลง เธอก็ไม่มีเหตุผลที่จะอยู่อีกต่อไป...

...แอนนี่ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลงอย่างไม่ยากเย็นนัก


วิญญาณที่ปฎิเสธที่จะเผชิญหน้ากับโชคชะตาของตัวเอง

วิญญาณที่หนีปัญหาก่อนที่จะเริ่มคิดต่อสู้

วิญญาณเหล่านี้ล้วนเต็มไปด้วยบาปที่ต้องชดใช้

พวกเขาหรือเธอ ต้องวนเวียนอยู่ในวังวนความทุกข์ที่ตัวเองก่อขึ้น และจ่อมจมอยู่ในนรกแห่งความนึกคิดของตัวเองชั่วกาลนาน...

แน่นอนว่า คริสเอง ไม่มีทางยอมให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น แม้ว่ามันจะเป็น"กฏ"ที่ต้องยึดถือ แม้ว่ามันจะเป็น"กติกา"ที่ทุกคนต้องยอมรับ แต่เขาเองก็หาได้สนใจไม่ เขายอมทิ้งความสุขจากโลกเบื้องบน ลงไปสู่ก้นบึ้งแห่งความทุกข์ เพื่อนำภรรยาสุดที่รักของเขากลับคืนมา...

กล่าวกันว่า "คู่แท้" แต่เดิมคือวิญญาณดวงเดียว ที่แบ่งภาคเป็นสอง แยกจากกันไปคนละแห่งหน เพื่อรอวันที่จะได้กลับมาเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันอีกครั้ง...เช่นนั้นแล้ว...แม้นรกจะกั้น แม้สวรรค์จะขวาง แต่ชายหนุ่มก็มิได้ย่อท้อ ยังคงมุ่งมั่นฝ่าอุปสรรคไป เพื่อจะได้พบหน้าหญิงอันเป็นอีกครึ่งชีวิตของตนอีกครา...

หนังเรื่องนี้ หนึ่งในจุดที่ผมติดใจ ก็คงเป็นเรื่องของแนวความคิดที่ค่อนข้าง"แปลก"กว่าหนังตะวันตกทั่วๆไป หรือจะบอกว่า ออกจะมาทางตะวันออกซะมากกว่าก็คงได้ เพราะตามปกติแล้ว ฝรั่งเค้าจะไม่ค่อยเชื่อในเรื่องของบาปบุญคุณโทษในลักษณะเดียวกับพวกเราซักเท่าไหร่ แต่ What dreams may come กลับยกประเด็นละเอียดอ่อน อย่างเช่นเรื่อง"การฆ่าตัวตาย" ที่เป็นบาปอันยิ่งใหญ่ขึ้นมาเล่นได้อย่างน่าดูชม และที่สำคัญ ต้องปรบมือให้กับการสร้าง"ฉาก" ที่มีความ contrast กันอย่างมาก ของสวรรค์ และนรก ให้ออกมาดูวิจิตรตระการตา ในขณะที่ดูน่าขนลุกขนพองได้ในเวลาเดียวกัน

หากสวรรค์และนรกมีจริง และถูกสร้างขึ้นมาจากเบื้องลึกของจิตใจเราจริงๆ...ทั้ง'ดี'และ'ชั่ว' ก็อาจจะเป็นรูปธรรมได้ในลักษณะประมาณนี้กระมัง?


ผมไม่ได้ยกหนังเรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อย้ำประเด็นการมีอยู่หรือความสำคัญของ Soul mate หรอกนะครับ เพราะเท่าที่ผมสังเกตดู ในเรื่องก็ให้น้ำหนักกับคำว่า"คู่แท้"ของพระนางไว้ไม่มากเช่นเดียวกัน

ผมเคยบอกไว้เมื่อตอนเขียนภาคแรกว่า ส่วนตัวแล้ว "เชื่อ" ว่าคู่แท้มีจริง ไม่ว่าจะมาจากวิญญาณดวงเดียวกันรึเปล่า...แต่ผมก็ "เชื่อยิ่งกว่า" ว่าไม่ใช่ทุกคน ที่จะมีโอกาสหาคู่แท้ของตัวเองพบ...

คำถามคือ หากคริสและแอนนี่ไม่ได้เป็นคู่แท้กันแล้วล่ะ? เขาจะยังดั้นด้นไปหาคนรักของตัวเองอีกหรือไม่? เขาจะยังมุ่งมั่นฝืนกฏจนสุดกำลังหรือไม่? และเขาจะยังดิ้นรนทำจนสำเร็จดังหวังอีกหรือไม่?

คนหลายคน เสียเวลาไปค่อนชีวิต กับการค้นหา และรอคอย "Soulmate" ของตัวเอง...รอคนที่จะ"Click" กับตัวเองในทุกๆด้าน โดยบางครั้งก็ลืมมองคนที่อยู่รอบตัว ว่าห่วงใยและให้ความสำคัญกับตัวเรามากแค่ไหน...และก็ยังคงมองข้าม ทอดสายตาไปเสียไกล พร้อมกับอธิษฐานซ้ำไปซ้ำมา ว่าอยากจะเจอคู่แท้ของตัวเองเข้าซักวัน...

...กว่าจะรู้ตัวอีกที ก็ใช้เวลาที่ควรจะมีความสุขไปแทบหมดสิ้นแล้ว หรืออย่างร้ายที่สุด ก็อาจจะสูญเสียช่วงเวลาดีๆเหล่านั้นไปตลอดกาลเลยก็เป็นได้...

"คู่แท้" เป็นนิยามสั้นๆให้ตัวเรามีความสุขที่ได้ค้นหา มีรอยยิ้มที่ได้พบเจอแต่ไม่ใช่ให้ตัวเราไปยึดติดกับมัน...มีคู่รักนับล้านทั่วโลก ที่สามารถมีความสุขไปชั่วชีวิตกับคนที่ตนรัก โดยไม่เคยต้องมานั่งกังวลว่า เขาหรือเธอที่อยู่ตรงหน้า...เป็นคู่แท้ของตัวเองหรือไม่...

หากหาคนๆนั้นไม่เจอแล้ว ทำไมเราไม่สร้างขึ้นมาเองเลยเล่า?

ไม่ลองสร้างสายสัมพันธ์ที่เรียกว่า "คู่แท้" ขึ้นมาด้วยสองมือของเรา และยิ้มน้อยๆ ให้กับคนๆนั้น...ทุกครั้งที่สายตาของเรา สอดประสานกัน...

.

...To be continued...

รักคนอ่านครับ #_# //

ปล. เอนทรีนี้ ขอส่งมอบให้กับเพื่อนคนหนึ่ง ที่กำลังอยู่ในช่วง "แรกรัก"...และอยากขอให้เขา ได้ลงมือขีดเขียนอะไรซักนิด เพื่อถ่ายทอดความคิดและความรู้สึกของตัวเองตั้งแต่ตอนนี้ ก่อนที่สิ่งที่เคยคิดเคยเห็น มันจะเลือนไปกับกาลเวลา...อย่างน้อยก็อาจจะไม่ต้องมานั่งเสียดายภายหลัง เหมือนที่ผมเคยเป็น...

ปล.2 มีพรายกระซิบมาว่า What dreams may come ยังพอหาได้ จากการไปคุ้ยกอง DVD ร้านแมงป่อง ในช่วงลดกระหน่ำนี้ครับ ราคา DVD ถูกเหมือนไล่เขวี้ยงหัว...แผ่นไม่ถึง 100 เลยครับ

Comment

Comment:

Tweet

dizi izle

#22 By full dizi izle (95.8.205.151) on 2010-10-20 19:37

thkans

#21 By