.

Disclaimer...ขอต้อนรับสู่โลกแห่งความเพ้อฝัน

เอนทรีแรกนี้ ยาวมาก ถึงมากที่สุด ขออภัยในความไม่สะดวก และขอรับผิดชอบในความมือใหม่หัดเขียนของตัวเองแต่เพียงผู้เดียว หากมีข้อเสนอแนะและติชมอื่นใด...คอมเมนท์ของท่าน เป็นสิ่งที่เจ้าของบลอกยินดีที่สุดครับ

ครั้งต่อๆไป จะทำให้อ่านง่ายกว่านี้แน่นอนครับ...แต่อย่างน้อย ก็ขอยืนยันได้เลยว่า ความทุ่มเทในการเขียนนั้น มีไม่น้อยกว่าเพื่อนๆหลายๆท่าน ที่ทุ่มเทจะอ่านให้จบแน่ๆครับ ^^//

ปล. screenshot ทั้งหลายนั้น นำมาจากต่างกรรมต่างวาระ...ผู้อ่านท่านใดมีความสามารถ ระบุภาคที่มาและเหตุการณ์ได้ เจ้าของบลอคจะขอชื่นชมด้วยใจจริง *_*//

.


--------------------------------------------------------------------------------

Never forget...The light of this world must always be guided in the right direction.

If it goes astray,darkness will come again

~Final Fantasy I~

 

Prologue

2000 ปีที่แสนยาวนาน ก่อนหน้ายุคปัจจุบัน...'The Four Fiends'ปีศาจร้ายทั้ง 4 ได้ทำพันธะสัญญากับอัศวินหนุ่มคนหนึ่ง นามว่า การ์แลนด์เพื่อมุ่งสู่การมีชีวิตอันยืนยงชั่วนิรันดร์ของทั้งสองฝ่าย...

อัศวินหนุ่มผู้เก่งกาจคนนั้น ได้รับพลังที่เกินหยั่งถึง และเกิดใหม่ ในร่างของสิ่งมีชีวิตที่เปี่ยมไปด้วยพลังแห่งด้านมืด...ชื่อของมันคือ "คาออส"

...และแล้ว เวลาก็ล่วงเลยไปถึง 2000 ปี...กระแสประวัติศาสตร์ แล่นไหลไปอย่างต่อเนื่อง โดยมิได้มีท่อนใด กล่าวถึงเนื้อหาของพันธะสัญญาในเงามืดนั้นเลย แม้แต่บรรทัดเดียว...

When Legend becomes Real

ในที่สุดก็มาถึงเวลาที่ตำนานหน้าใหม่เริ่มต้นขึ้น...ผู้คนในยุคปัจจุบัน ได้เผชิญหน้ากับวิกฤติครั้งใหญ่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน..."ปีศาจร้ายทั้ง 4" ที่เคยได้ยินเพียงคำเล่าขาน ก็ได้ปรากฎตัวขึ้น... ฉับพลัน คริสตัลทั้ง 4 ที่ควบคุมสมดุลของโลก...ทั้ง ดิน ไฟ น้ำ ลม ต่างก็สูญเสียประกายแสงไปสิ้น

ลิซ - โครงกระดูกผู้ฆ่าไม่ตาย ปรากฎตัวขึ้นที่ถ้ำลึกใต้ผิวโลก และทำให้ผืนดินแห้งกรัง ไร้ซึ่งพืชผล

มาลิลิธ - สตรีหกแขนที่ครึ่งร่างเป็นงูยักษ์ ปรากฎตัวขึ้นที่ใจกลางภูเขาไฟอันร้อนระอุ และทำให้เปลวเพลิงโหมกระหน่ำ ไร้การควบคุม

คราเคน - ปลาหมึกยักษ์น่าเกลียดน่ากลัว ปรากฎตัวขึ้นที่วิหารใต้บาดาล และทำให้ผืนน้ำแห้งผาก ทะเลคลุ้มคลั่ง

เทียแมท - มังกรหกหัวน่าเกรงขาม ปรากฎตัวขึ้นบนปราสาทลอยฟ้า มรดกของชนเผ่าที่ดับสูญ และทำให้สายลมบิดพลิ้ว บ้าระห่ำ

จากนั้นโลกก็ดำดิ่งไปสู่ความมืดมิด...

The Prophecy

...ในภาวะที่เสียงกรีดร้อง ไม่สามารถบรรเทาความทุกข์ทรมานได้...ผู้คนทั่วทั้งโลก ต่างมุ่งมั่น ฝากความหวังอันน้อยนิด ให้กับคำทำนายสั้นๆที่ถ่ายทอดปากต่อปากว่า..."เมื่อโลกก้าวเข้าสู่ความมืด...ผู้กล้าทั้ง4 จะนำแสงสว่างกลับคืนมา"

...แล้วในที่สุดความฝันของชนทั้งผอง ก็สัมฤทธิ์ผล...นักรบ 4 คน ปรากฎกายขึ้น หลังจากผ่านการเดินทางที่ยาวนาน พร้อมกับชิ้นส่วนของคริสตัลที่ไร้ประกายทั้ง 4 ประคองแน่นไว้ในมือ...

ณบัดนี้...ภารกิจที่จะนำโลกกลับสู่ทิศทางที่ควรจะเป็น...ก็ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว...

Toward the Past

พวกเขาผ่านร้อนผ่านหนาว ตระเวนเดินทางไปครึ่งค่อนโลก ได้เผชิญกับอุปสรรคต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะบุกถ้ำลึกค้นหามงกุฎมาคืนแก่ราชาไร้บัลลังค์ นำดวงตามาคืนแก่แม่มดผู้สูญเสียแสงสว่าง นำน้ำยาไปปลุกเจ้าชายเอลฟ์ที่หลับใหล นำอัญมณมีมาเบิกทางจากยักษ์ไทแทนขนาดมหึมา ฯลฯ

ทว่า...น่าขันนัก...โดยที่ไม่มีใครคาดคิด..."กุญแจ"สำคัญที่สุดสำหรับตำนานบทนี้ ไม่ได้อยู่ที่ภารกิจกอบกู้คริสตัลในภายหลัง แต่กลับอยู่ที่"จุดเริ่มต้น"ของเรื่องราวทั้งหมด...

เมื่อมองย้อนกลับไปที่ครั้งแรกเริ่ม ณ เวลาที่เหล่านักรบแห่งแสงปรากฎตัว...ทุกคนได้ไล่ตามไปกำจัดยอดองครักษ์แห่งอาณาจักรโคเนเรีย ที่เกิดเสียสติ ลักพาตัวเจ้าหญิงคนสำคัญหนีไป

พร้อมๆกับชัยชนะในภารกิจครั้งแรก ชื่อเสียงของนักรบทั้งสี่ ก็พลันโด่งดังไปทั่ว...โดยมิได้มีใครสนใจ ถึงร่างไร้วิญญาณขององครักษ์หนุ่มคนทรยศ ที่ทอดกายอยู่เบื้องหน้า...ซึ่งมีนามว่า...การ์แลนด์...

The Hidden Truth

ในวินาทีเป็นตาย...ก่อนที่จะจบชีวิตลง การ์แลนด์ได้ทำพันธะสัญญามืดกับปีศาจร้ายทั้ง 4 และถูกดึงกลับไปสู่อดีตเมื่อ 2000 ปีก่อน พร้อมเกิดใหม่ในร่างของ"คาออส" ราชาแห่งความมืด

และคาออส ก็ใช้พลังที่ได้รับ ส่งปีศาจร้ายทั้ง 4 ข้ามเวลาจากอดีต มาช่วงชิงแสงสว่างในยุคปัจจุบัน...

วงเวียนของชะตากรรมดังที่เป็นอยู่นี้ ก็หมุนวนต่อไป...จากอดีต สู่อนาคต...และจากอนาคต ย้อนกลับสู่อดีต...ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่มีวันจบสิ้น...คาออส และปีศาจร้ายทั้ง 4 ก็ยังคงมีชีวิตอยู่เหนือลิขิตแห่งเวลา...แสงสว่างของคริสตัล ก็ยังคงถูกช่วงชิงไป...

...ตลอดกาล...

Behind the Cover

Final Fantasy I - บทแห่ง"คำทำนาย" - นั้น สร้างกระแสที่รุนแรงอย่างที่ไม่มีใครคาดคิด เมื่อ 20 ปีก่อนหน้านี้...อาจจะเพราะรูปแบบของเนื้อเรื่องที่กล้า"ฉีก" นิยามเดิมของคำว่าแฟนตาซี ให้ไกลเกินกว่าคำว่า ความเพ้อฝัน อย่างที่หลายคนเคยเข้าใจ...โดยยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายแห่งการผจญภัยอย่างครบถ้วน

ถ้าจะพูดถึงแนวคิดเรื่องของไทม์ ลูป [Time Loop] ที่เล่นเรื่องของกระแสเวลาหมุนวนทบต้น กลับไปกลับมานั้น แม้จะต้องยอมรับว่า ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่นัก และสามารถพบได้ในนิยายไซไฟหลายๆเล่มในยุคนั้น...แต่ สำหรับวงการเกมส์ในช่วงเวลาดังกล่าวแล้ว...นี่ไม่ใช่พลอตเรื่อง"ทั่วๆไป" อย่างแน่นอน

...ตลับเกมส์ 8 bit เล็กๆนี้ ถ่ายทอดทั้งองค์ประกอบที่ผู้เล่นคาดหวังว่าจะเจอ และเกินกว่าที่ผู้เล่นคาดคิดว่าจะเจอ

ตั้งแต่ต้นจนจบ เราจะได้สวมบทบาทเป็นผู้กล้าทั้ง 4 ออกเดินทางกำจัดเหล่าปีศาจร้ายทั้ง 4 และนำแสงสว่างกลับคืนสู่คริสตัล โดยรูปแบบการต่อสู้ จะเป็นลักษณะของเกมส์ภาษาดั้งเดิม มีการเดินในฉากเมือง ฉากแผนที่โลก และฉากต่อสู้

ใช้ความสามารถเท่าที่มี จัดการศัตรูให้ได้ พร้อมรับค่าประสบการณ์มาสะสม ให้ตัวละครของเรา เก่งขึ้นเรื่อยๆ นำเงินไปซื้ออาวุธ ชุดป้องกัน เรียนรู้เวทย์มนตร์ใหม่ๆ และช่วยเหลือผู้คนต่างๆ ตลอดเส้นทางการเดินทาง

Final Fantasy นำเอาจุดดีของเกมส์ภาษาร่วมสมัย มาประยุกต์ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และนำจุดด้อย มาปรับปรุงให้ทันสมัยขึ้น เราจะได้เลือกอาชีพของตัวละครหลักทั้ง 4 ตั้งแต่เริ่มแรก ไม่ว่าจะเป็นนักรบ นักกังฟู หัวขโมย นักเวทย์มนตร์ดำ มนตร์ขาว มนตร์แดง ตามแต่ที่เราต้องการ

เมื่อเนื้อเรื่องดำเนินไป และเราผ่านการทดสอบจากมังกรผู้ยิ่งใหญ่ "บาฮามุต" หนึ่งในสัญลักษณ์ประจำซีรีย์แล้วนั้น ตัวละครของพวกเรา ก็จะเปลี่ยนแปลงโฉมหน้า และพัฒนาความสามารถให้สูงไปอีกขั้น

การมีบทบาทที่แน่นอนของตัวละครแต่ละตัว มีพัฒนาการที่เด่นชัดในแต่ละสายอาชีพและเมื่อบวกร่วมไปกับกราฟฟิคที่โดดเด่นในตอนนั้น และเพลงประกอบที่ยังคงไพเราะ แม้จะมองจากตอนนี้ ทำให้ Final Fantasyกลายเป็นชื่อที่ติดหูชื่อหนึ่ง ทัดเทียมกับชื่ออื่นๆ...

Beyond the First Step

...จวบจนถึงปัจจุบัน Final Fantasy I เป็นภาคที่ถูกนำกลับมาปรับปรุง และพอร์ตสู่เครื่องเกมส์อื่นๆ บ่อยครั้งที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเกมส์คอนโซล หรือเกมส์มือถือ ถ้านับรวมแล้ว ก็เป็นสิบเวอร์ชัน

ความคลาสสิคที่ไม่มีวันเลือนหาย?

หรือตำนานเก่าเก็บที่ยังคงนำกลับมาหากิน?

ถามแฟนเกมส์ภาษา ถามแฟนเกมส์ไฟนอล ถามบริษัทสแควร์ผู้ให้กำเนิด...นิยามของมัน จุดประสงค์ของมัน ก็คงจะแตกต่างกันไป ตามจุดยืนของแต่ละผู้ตอบ

...แต่สิ่งที่แน่ชัดก็คือ หากมองย้อนกลับไปจากวันนี้ ก็ต้องนับว่า ตลับเกมส์สีขาวตลับนั้น ได้วางรากฐานที่มั่นคง และยิ่งใหญ่เหนือคำบรรยาย ให้กับกิ่งก้านของตน ที่แตกยอดมาในภายหลัง

คงไม่มีใครเถียงว่า "ความเพ้อฝัน" เล็กๆที่ปรากฎโฉมเป็นครั้งแรกนี้ มีความหมายอย่างมากที่สุด ต่อก้าวต่อๆไปที่จะตามมา...ทั้งสำหรับซีรีย์ และสำหรับตำนานอื่นๆที่จะก้าวตามหลัง...

....................................

..............................................

......................................................

Last page's story - Travels Back in Time

...ไม่ใช่ครั้งแรก ที่นักรบแห่งแสง ได้รับรู้เรื่องราวทั้งหมด ว่าเกิดอะไรขึ้น เหนือกระแสเวลา

...ไม่ใช่ครั้งแรก ที่พวกเขาและเธอ ตัดสินใจที่จะเดินทางย้อนกลับสู่ยุคอดีต เมื่อครั้ง 2000 ปีก่อน

...ไม่ใช่ครั้งแรก ที่เหล่าผู้ถูกเลือก ต้องกลับไปในอดีตที่แสนยาวไกล เพื่อพิชิตปีศาจร้ายทั้ง 4...พิชิตคาออส...และพิชิตชะตากรรมของตัวเอง

...การดิ้นรนเพื่อจะสิ้นสุดวงจรอุบาทว์ของกระแสเวลาครั้งนี้...ก็ดูเหมือนจะจบลงอย่างไร้ประโยชน์ เหมือนๆกับที่มันเคยเป็นมา และเหมือนๆกับที่มันจะเป็นไป

...แต่ครั้งนี้ มีอะไรที่เปลี่ยนไป...? มีอะไรที่ไม่เหมือนเดิม...?

...ตัวคุณเท่านั้น ที่จะควบคุมเส้นทางที่แท้จริงของพวกเขา และนำบทสรุปที่แท้จริง กลับสู่โลกแห่งนี้อีกครา...

Closing comment

**หัวข้อนี้ ถ่ายทอดความรัก และความชัง ของตัวผู้เขียนเองหรือเรียกง่ายๆว่า เป็นย่อหน้าที่ตรงไปตรงมา และ ไม่เป็นทางการที่สุด ในบทความนี้ครับ**

...เมื่อพูดถึง FF1 แล้ว ผมก็นับลำบากเหมือนกันว่า ซื้อมากี่ครั้ง และเล่นจบไปกี่ครั้ง เพราะถูกนำมารีเมคและพอร์ตมานับครั้งไม่ถ้วน ยอมรับเลยว่า ทุกคร้งที่ประกาศออกมา ก็เหนื่อยหน่าย และผิดหวังไม่น้อยเพราะสำหรับใจจริงๆของผมแล้ว ก็คงมองไม่ต่างจากหลายๆท่านว่า นี่เป็น"ภาคหากินง่ายๆตลอดกาล"ภาคนึง...แม้ส่วนตัว จะไม่ได้รังเกียจ"เอกลักษณ์"สไตล์ old school ของภาคนี้ นั่นคือ...

กราฟฟิคแบบ 2D

การต่อสู้แบบผลัดกันเลือกคำสั่งคนละตา

ระบบการเดินวนปราบศัตรูและเก็บประสบการณ์ให้ตัวเราเก่งขึ้น

ฯลฯ

หลายๆคนอาจจะมองว่า มันล้าสมัย ไม่ระทึกใจ และเรียบง่ายไปเสียแล้ว...ซึ่งผมยอมรับว่า...ค่อนข้างเห็นด้วย...ตัวผมมองว่า เวอร์ชันแรกสุดเท่านั้น ที่คู่ควรกับการขึ้นหิ้งอย่างแท้จริง ทั้งความยากของตัวศัตรู ความยาวนานของการเก็บเลเวล ข้อจำกัดในการพกไอเทม ความเหนื่อยหน่ายในการเก็บเลเวล ความวุ่นวายในการเซฟ บลาๆๆ...แต่สิ่งเหล่านี้แล ที่บ่งบอกถึงความเป็นภาคแรกของ ไฟนอล แฟนตาซี ที่ไม่มีใครเหมือน

การกลับมาขายใหม่ในแต่ละครั้ง ได้ปรับปรุงให้ตัวเกมส์ง่ายลงๆ เหมาะสมกับผู้เล่นสมัยใหม่ขึ้นเรื่อยๆ จนสุดท้าย... เอกลักษณ์ที่ผมเคยรู้สึกกับ FF 1 ก็ชักจะน้อยลงทุกที

...แต่ที่สุดของที่สุด ผมก็ยังให้อภัย และเห็นด้วยกับการตัดสินใจของบริษัท ที่จะให้ภาคนี้ คง"ความคลาสสิคแบบกึ่งประยุกต์"ไว้ในรูปแบบใกล้เคียงกับในความทรงจำเมื่อ 2 ทศวรรษก่อน

และอย่างน้อยที่สุด...FF1 นี้ ซึ่งเป็นภาคแรกที่ผมเล่นนั้น...มันก็เคยสร้างความผูกพันธ์ สร้างความประทับใจให้ผมมาก่อนจริงๆ

และความรู้สึกนั้น...แม้ปัจจุบัน ผมก็ยังจดจำได้ขึ้นใจ และรับรู้เสมอว่า ความเพ้อฝันแต่ครั้งเยาว์วัยนั้น...มิใช่เป็นเพียงภาพลวง

.

แด่ความเพ้อฝันที่เชื่อมโยงสู่ปัจจุบัน

.

--Trace Memory...Trace Fantasy--

To be continued...Final Fantasy II - ย่างก้าวที่สอง สู่การปฎิวัติ

 

--------------------------------------------------------------------------------

 

Comment

Comment:

Tweet

อ่านแล้วก็ขนลุกนิดๆแฮะครับ ผมเป็นเด็กยุคใหม่ที่ลองกลับไปเล่นภาคแรกดูน่ะครับ ว่าจะไล่เล่นให้ครบเลยแต่คงต้องขอเวลาเป็นปี 55555+

#12 By STUNG.MAN on 2015-07-23 23:34

ปรบมือให้ครับ คุณเป็นแฟนพันธ์แท้คนนึงของเกมส์นี้จริงๆ ผมก็ได้เล่นในเวอร์ชั่นดั่งเดิมญี่ปุ่น จำได้ว่าเปิดหนังสือคู่มือไป เล่นไปกับเพื่อน เป็นความทรงจำที่ดีจริงๆในช่วงวัยนั้นbig smile

#11 By Pusit (101.108.195.216|101.108.195.216) on 2015-06-17 15:11

อยาก เล่นเกมส์นี้ มานาน ละ ครับ ขอบคุณมากๆ ครับ

#10 By สรรพสิทธิ์ (103.7.57.18|171.7.175.243) on 2012-06-10 13:51

หลักไมล์สำคัญ สู่ความฝันครั้งสุดท้ายที่ยาวนานเหลือเกิน

เล่นภาคนี้แบบ GBA เลยไม่รู้ว่ารุ่นแรกยากแค่ไหน อยากหามาเล่นจัง

ชอบเนื้อเรื่องภาคนี้ ที่ไม่ธรรมดาจริงๆ เมื่อเทียบกับว่ามันเกิดขึ้นเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว ถ้าย้อนกลับไปเล่นสมัยนั้น คงรู็สึกเหมือนตอนรู้ความจริงของคล้าวในภาคเจ็ด
เห็นฉากย้อนไปเจอ edea ของพี่พายุภาคแปด
และรู้ที่มาที่แท้จริงของซานากันของพี่ทีดในภาคสิบเลยทีเดียว

#9 By FuFu on 2009-12-15 01:25

เคยเล่นแต่ภาคที่รีเมคแล้วครับ ไม่เคยเล่นต้นฉบับเลย

ได้ยินว่าเกมส์สมัยก่อน ยากมาก ถึงมากที่สุดนะ

ภาคนี้พระเอกไม่มีชื่อสินะครับ
ตอนนี้ผมเล่นff1 อยู่ ด้วยความที่ชอลไฟนอลมาก
เล่นทุกภาคเลย แต่ไม่เคยเล่นภาค1 เลยไปหามาเล่น
แต่ยังไม่เคลีย เลย
ไปติดตอนหลังจากได้เรือเหาะมา ไม่รู้ไปไหนต่อ งง จริงๆๆ ใครรู้ บอก ผมทีสิครับ
หรือไม่ก็บอก เวป ที่มีบทสรุป ให้ที ก็ได้นะครับ
จะเป็นพระ คุณอย่างสูง
อ๋อ... มีอีกเรื่องนึง ตอนนี้เครื่อง ps1ที่ผมมีมันจะพังแล้ว อยากได้เครื่องใหม่ แต่ยังหาซื้อ ไม่ได้เลย ไปหาดูเค้าบอก ว่ามันเลิก ผลิต ไปแล้ว@!! เซ็ง จริงๆ

#7 By เด็กย้อนยุค (58.137.15.153) on 2008-03-08 15:27

อา กว่าจะได้เล่นก็ภาคสี่แล้วอ่ะ
อ่านเป็นประสบการณ์แล้วกันนา

#6 By choc on 2007-07-31 15:29

FF1 เป็นไฟนอลภาคที่สองที่ผมได้เล่น (เล่น FF3 ก่อน)
ในสมัยนั้น ด้วยความเป็นเด็ก ก็มึนๆเนื้อเรื่อง ไม่เข้าใจสักกะนิด
มาเข้าใจจริงๆก็ตอนโต ได้เล่นอีกรอบ ที่เขา Port ลงเครื่อง PS1 อ่ะครับ

ตอนเล่น FF9 ก็นึกถึง FF1 ตลอดเลยน่ะ

#5 By anonymous on 2007-07-28 23:00

แวะกลับเข้ามาดูอีกที อ้าว ทำไมบล็อกมันเละได้หว่า? ...เละเฉพาะเอนทรี่นี้น่ะครับ หน้าอื่นปกติดี (ผมใช้ firefox เพราะงั้นไม่น่ามีปัญหานะ)

มุขหลุมศพนี่ฮามาก และคิดว่าถ้าตัวเองเริ่มเล่นในยุคที่มันเพิ่งออกจริงๆ คงฮากว่านั้นหลายร้อยเท่า เป็นมุขพาโรดี้มุขแรกในวงการเกม RPG หรือเปล่าเนี่ย?

ส่วนเกมเรียงเลขนี่ผมลืมแฮะ มันอยู่ช่วงไหนเหรอครับ?

อ้อใช่ๆ เสน่ห์(?) อย่างนึงของภาคออริจินอลคือ ไม่มีระบบ auto-targeting ให้ นั่นหมายความว่าถ้าเราเลือกโจมตีศัตรูที่ตายไปแล้วระหว่างเทิร์น มันจะจั่วลมให้ 100% ครับ ...โคตรหงุดหงิดเลย -*- แค่ภาครีเมคมันปรับปรุงตรงนี้ให้ เกมก็ง่ายขึ้นเกือบครึ่งต่อครึ่งแล้วนะ

ว่าแต่ช่วงนี้ไม่มีช่วง nostalgia แล้วเหรอครับ ^^'
...ละ...ลืมไปเลย อ่านแล้วเพิ่งนึกขึ้นได้ ว่าผมลืมใส่เพลงนี่นา อัพไว้แล้วแท้ๆ เพลงเวิร์ลแมปสุดคลาสสิคนี่เอง

ความป่าเถื่อนอีกอย่างของออริจินอลคือ...นรกฟันพลาดครับ...ฟันเท่าไหร่ miss ซะเกือบเท่านั้น...กว่าเราจะเก่งขึ้นจนตั้งหลักได้ ก็ปาไปนานเลยทีเดียว

ผมกลับมาเล่นทั้งภาค ps1และภาค advance รู้สึกชอบของ advance มากกว่า ก็ตรงดันเจียนพิเศษ และบอสจากภาคอื่นๆที่มาร่วมแจมครับ...แต่อย่างว่า...ตัวละครของเรา...แม้ไม่เก็บเลเวล ก็เก่งจนไม่ค่อยท้าทายซะแล้ว (ที่รู้สึกว่ายาก ก็ตรงชินริวกับโอเมก้า FF5 ครับ)

ตรงไดอาล็อคต่างๆ ก็ถูกเพิ่มเติมให้มีเนื้อหาสาระมากขึ้น แม้แต่ Cid เอง ก็ถูกยกมาอ้างในเวอร์ชันหลังๆด้วยเหมือนกัน
...ตอนพิมพ์ ก็อยากพูดถึงอีกหลายๆเรื่อง เช่นเกมส์เรียงเลข หลุมศพของลิงค์ โค๊ดเปิดแผนที่โลก...แต่หน้ากระดาษมันเกินโควต้าซะแล้ว...ให้ตายเหอะ ภาคหลังๆจะเขียนยังไงดีฟระเนี่ย!!!

ส่วนคอมเมนท์ภาคอื่นๆ...ขอยังไม่พูดนะครับ เดี๋ยวหมดมุข 555

ออ ส่วนเอริธจังครับ...ผมยังเกิดทัน แล้วเจ๊จะไม่ทันได้ยังง๊ายยยยย

#3 By Zieghart on 2007-07-26 00:34

ผมว่าภาค 1 เนื้อเรื่องดีทีเดียวนะ ไอเดียของการกลับสู่จุดเริ่มต้นและ time loop ที่มาเฉลยตอนหลัง ก็ทำเอาอึ้งทึ่งเสียวได้เอาการ ที่สำคัญคือมันเป็นสเกลเนื้อเรื่องที่มีขนาดเหมาะเจาะกับหน่วยความจำของฟามิคอมแล้ว (ในขณะที่เนื้อเรื่องภาค 2-3 นั้นดูจะใหญ่เกินความสามารถของคอนโซล จนทำออกมาแล้วมีรอยโหว่ขาดๆ เกินๆ เหมือนเอาปลาวาฬไปเลี้ยงในโหล)

ผมชอบกราฟฟิกภาค Advance เพราะมันสวยแบบ 2D และทำให้เกมน่าเล่นขึ้นมาก แต่ก็เห็นด้วยอย่างแรงว่ามันง่ายจนไม่ลุ้น แหม ความยากก็จัดเป็นความคลาสสิกได้ทางนึงนา

ยังคิดถึงฝูงซอมบี้ 9 ตัวในภาคเก่าซึ่งโหดยิ่งกว่าบอส ...กัดทีติดอัมพาตที แถมโอกาสติดอัมพาตก็สูงลิบลิ่ว ถ้าโดนกัดครบทีมก่อนที่จะเก็บมันได้เกิน 5 ตัวละก็ รอเน่าตายอยู่ตรงนั้นแหละคร้าบบบบ ...นรกบนดินชัดๆ

เพลงที่ชอบในภาคนี้คือ World Map, Cornelia Castle และก็เพลงในหมู่บ้านครับ
อุ้ย เกิดไม่ทันภาคนี้อย่างแรง (ฮา)
แบบว่า เกมตลับที่ได้เล่นอันแรก ก็คง มาริโอ้ ... แล้วเทียบกับไฟนอลแล้ว ใครเกิดก่อนน้า

เล่าเรื่องได้ดีคะ อ่านเพลินๆไม่คิดมาก (เพราะไม่เคยรู้เนื้อเรื่องภาคแรกๆอยู่แล้ว)

#1 By aerith-chan on 2007-07-25 21:48