.

สวัสดีหน้าหนาวครับ

ช่วงนี้อากาศเย็นได้ใจมากๆ เล่นเอาไม่อยากตื่นขึ้นมาตอนเช้ากันเลยทีเดียว ^^

แต่พอลมหนาวมาทีไร...สิ่งที่จะมาคู่กันเสมอ ก็คือโรคภัยไข้เจ็บทั้งหลายแหล่ หลายท่านก็ชอบแวะไปคลินิกแถวบ้าน หลายท่านก็ชอบไปซื้อยากินเองตามร้าน อันนี้ก็ว่ากันไป

...เนื่องเพราะช่วงนี้ ผมกำลังว่างได้ที่ เลยขอมาแนะนำเล็กๆน้อยๆ ให้เพื่อนๆเตรียมรับมือกับอากาศหนาวเช่นนี้ครับผม

อาการไข้

อาการเจ้าประจำ ที่ทำให้เราๆท่านๆหนาวๆร้อนๆขึ้นมาเป็นพักๆ ได้แต่ล้มหมอนนอนเสื่ออยู่กับบ้าน...

ยาลดไข้ (Antipyretic) เจ้าประจำ ที่ปลอดภัย และควรมีติดบ้าน/ติดตัวไว้ ก็หนีไม่พ้น พาราเซตามอล (Paracetamol)ครับ จะไทลินอล จะซาร่า จะขององค์การอะไรก็แล้วแต่ แผงนึงราคาไม่เท่าไหร่ ออกฤทธิ์เร็ว มีประสิทธิภาพพอสมควร ไม่มีผลข้างเคียงที่รุนแรง (ยกเว้นในคนเป็นโรคตับ) ซื้อมาตุนได้เลยครับ

....ออ ห้ามกินเกินวันละ 8 เม็ดนะครับ และถ้าใครคิดจะกินพาราพร้อมเบียร์กับเหล้า...มาต่อยกับผมก่อนดีกว่า

* หากอาการไข้ยังสูงอยู่ตลอด หรือเป็นไข้เรื้อรังหลายวัน กินยาไม่หายซะที...อย่างน้อยต้องไปให้แพทย์ที่คลินิกดูอาการครับ เพื่อการวินิจฉัยโรคที่แน่นอน...ที่สำคัญ ยาที่แรงกว่าพาราหลายๆตัว จำเป็นต้องให้แพทย์เป็นคนพิจารณาสั่งให้จ้า

------------------------------------------------- 

อาการคัดจมูก น้ำมูกไหล

อาการยอดฮิตอันต่อมา ยาที่ควรมีติดตัวไว้ ได้แก่ ยาแก้แพ้ (Antihistamine) ครับ ช่วยลดน้ำมูกได้ดี และสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ อากาศเปลี่ยนที เป็นต้องฮัดเช้ย ฟืดฟาด...นี่ถือเป็นยาคู่ชีพกันเลยทีเดียว

ยาแก้แพ้ที่ขายๆกันทั่วไป คือคลอเฟนิลามีน (Chlopheniramine) ครับ ที่ชอบเรียกกันย่อๆว่า คลอเฟ ๆ นั่นแล ราคาถูกมาก และได้ผลไม่เลวทีเดียว แต่ข้อเสียคือ กินแล้ว "ง่วง" มากครับ แถมยังมีคอแห้ง จมูกแห้งตามมาได้ด้วย

ปกติแล้ว จะแนะนำให้กินแล้วนอนหลับไปเลยครับ แต่ถ้าในหลายๆอาชีพ หลายเงื่อนไข เช่น ต้องขับรถอะไรยังงี๊ ไม่แนะนำให้กินครับ (...นักเรียนนักศึกษาล่ะ? อืม...ถ้าหลับก็อย่าโทษยาอย่างเดียวละกัน !)

ปัจจุบัน มียาแก้แพ้รุ่นหลังๆ ที่ทำให้ไม่ง่วง ออกมาขายกันทั่วไป ในราคาที่สูงขึ้นมาอีกระดับ เช่น ลอราทาดีน (Loratadine) ครับ ปกติจะใช้ในคนทำงาน ดังได้กล่าวแล้ว....แต่ปัญหาคือ มันมีผลข้างเคียงอื่นๆ ต่อหัวใจ ไต ตับ ลูกในท้อง ฯลฯ เพิ่มเติมขึ้นมา...ดังนั้นแล้ว ถ้าอยากได้ยาเช่นนี้จริงๆ ไปปรึกษาแพทย์ตามคลินิกก่อนนะครับ

* เมืองไทย มีความประหลาดอันน่าทึ่งอย่างนึง คือ ยาหลายๆตัว ที่ควรให้แพทย์สั่งอย่างระมัดระวัง...ก็กลายเป็นยาที่ขายได้เสรี...Over the counter ตามร้านขายยาอย่างหน้าตาเฉย...ให้ตายเถอะโรบิน

..........................

 

ยาแก้คัดจมูก (Decongestant) จะเป็นอีกตัวที่ชอบขายๆคู่กับยาแก้แพ้ครับ จะช่วยให้จมูกโล่ง หายใจได้คล่องขึ้น ปกติที่จะซื้อไว้ใช้ก็คือ สูโดเอฟริดีน(Pseudoephredine) ที่เรียกกันว่า สูโดๆ นั่นแล...ยากลุ่มนี้ไม่ควรทานนานเป็นอาทิตย์ๆนะครับ เพราะมันมีผลข้างเคียง ทำให้ปวดหัว ใจสั่น ความดันสูงได้

...และมันมียาที่เราๆท่านๆคุ้นเคยกันดีอีกตัว คือ Actifed แผงสีเหลืองนั่นเอง ( >>source ภาพ<< )

จริงๆไอ้ Actifed นี่ มันเป็นการคอมโบกันของยาแก้แพ้ กับยาแก้คัดจมูกนะครับ กินทีนึง ได้ไปสองตัวเลย...โดยส่วนตัวคิดว่า ถ้าจะกินนานๆ แนะนำให้กินเป็นยาแก้แพ้ คลอเฟเดี่ยวๆดีกว่า

.......................... 

ยาพ่นจมูก (Nasal spray) ทำให้จมุกโล่งขึ้นครับ เห็นหลายคนชอบไปซื้อมาใช้เอง...แต่หลายชนิด จะมีพวกยาสเตียรอยด์ผสมอยู่ด้วย....อันนี้แนะนำอย่างยิ่งว่า ไปให้แพทย์สั่งเถอะครับ ไม่ดีในระยะยาวแน่ๆ

 

อาการไอ มีเสมหะ

จะให้เป็นยาละลายเสมหะ / ยาขับเสมหะ ครับ ที่เราคุ้นๆหูกันดี หาได้ง่ายตามร้านทั่วไป ก็พวกไบโซลวอน มูโคลิด ไอโคลิด ฯลฯ นี่เอง...จะช่วยให้เสมหะใส และเหนียวน้อยลง ขับออกจากคอง่ายขึ้น ระคายคอน้อยลง ไอน้อยลงครับ

บางคนชอบไปซื้อเป็นยากดการไอ (Suppressant) ครับ ที่เป็นพวกเดกซ์โทรเมโธแฟน (Dextromethophan)...กินแล้วจะรู้สึกดี ไม่มีไอ ซึ่งจริงๆก็ไม่ผิดครับ แต่ต้องระวังผลข้างเคียง เรื่องฤทธิ์เสพติด และกดประสาทด้วย (อย่าลืมนะครับว่า มันทำให้เราไม่ไอ แต่พวกเสมหะที่ค้างคา หมักหมม มันก็ไม่ได้หายไปไหน) ถ้าจะใช้ยาวๆ ไปปรึกษาแพทย์ก่อนนะครับ

...แนะนำว่า ถ้าจะแก้ไอให้ตรงจุด กินเป็นยาละลาย/ขับเสมหะ หรือหาลูกอมแก้เจ็บคอมาทาน จะปลอดภัยกว่าจ้า

* นอกจากนี้ ให้ ดื่มน้ำเยอะๆ (สำคัญ!!) จะน้ำอุ่น หรือน้ำธรรมดาก็ได้ นอกจากช่วยละลายเสมหะได้อย่างดีมากๆแล้ว ยังทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างปกติอีกด้วย...นี่เป็นจุดเล็กๆ ที่คนทั่วไปมักไม่สนใจครับ

------------------------------------------------- 

อาการเหงา (เฮ้ย??)

อันนี้แถมครับ ช่วงนี้มีเพื่อนชอบมาบ่นให้ฟังเยอะมาก !! (....มากกว่าเรื่องหวัดซะอีก...หอยหลอดเอ๊ย)

เป็นโรคเฉพาะหน้าหนาวอีกอัน ที่นับวันยิ่งทวีความรุนแรง และสร้างความเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้ามากๆ....ตัวผมไม่มีทางแก้อะไรเด็ดๆให้..เอาเป็นว่า ถ้าไม่ได้ออกไปหลั่นล๊า แฮปปี้นอกบ้าน....ก็ชาร์ตแบตมือถือให้เต็ม หาโปรโมชันคุ้มๆ แล้วก็นอนกลิ้ง คุยสวีทบนเตียงไปละกัน

ท่านใดมีคู่ และกำลังรู้สึกฝืดๆ...อย่าพลาดโอกาสใช้สารพัดเทศกาลในช่วงนี้ มาเสริมบรรยากาศนะครับ...จะวันปีใหม่ วันคริสมาสต์ วันขอบคุณพระเจ้า หรือวันสถาปนาสหประชาชาติอะไรก็แล้วแต่...ได้ออกไปรับบรรยากาศร่วมกับคนอื่นข้างนอก ในช่วงไฮซีซันซะบ้าง...แม้ไม่สบายกระเป๋าตังค์ แต่สบายใจแน่นอน

 

สรุปส่งท้าย

* ยาฆ่าเชื้อ (Antibiotics) หรือที่เรียกกันติดปากว่า ยาแก้อักเสบ (ซึ่งไม่ถูกต้องนะครับ เพ่น้อง!!) เป็นยาอีกชนิดที่คนเป็นหวัดชอบไปซื้อกันเองตามร้าน พวกอะม๊อกซีซิลินอะไรนี่ เป็นของโปรดกันเลยทีเดียว...เพื่อนผมมักจะโทรมาบ่นว่า กินไปสามวันแล้ว ทำไมอาการไม่ดีขึ้น.....ก็มันจะดีขึ้นได้ยังไงล่ะคร๊าบ !!

** โรคหวัด คัดจมุก น้ำมูกไหล โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวเช่นนี้...เกือบทั้งหมด เกิดจากเชื้อไวรัสครับ การไปกินยาฆ่าเชื้อ (ที่เอาไว้จัดการแบคทีเรีย) กินไปเท่าไหร่ ก็ไม่ได้ส่งผลต่อโรคเลย แถมกินกันไม่ครบ กินๆหยุดๆ ยิ่งทำให้เชื้อดื้อยาเข้าไปอีก วันหลังเราป่วยจากแบคทีเรียจริง ก็กินยานี้ไม่ได้ผลซะแล้ว !!

*** "การรักษา" โรคหวัดที่ดีที่สุด อยู่ที่การทำตัวให้แข็งแรงครับ...ไอ้ยาแก้ไข้ แก้น้ำมูก แก้ไอที่พูดๆไปนั่น เป็นแค่การรักษาอาการเท่านั้น สิ่งสำคัญที่สุด คือการพักผ่อนมากๆ ดื่มน้ำเยอะๆ นั่นเอง...ไม่ต้องไปกินยามากมาย ก็สามารถหายจากโรคได้อย่างไม่ยากเย็น

มาดูแลสุขภาพกาย(และใจ) ต้านภัยหน้าหนาวกันเถอะ !!

 .

.

รักอากาศเย็นๆ

รักคนอ่านครับ @_@//

------------------------------------------------

ขอเพิ่มเนื้อหา จาก>> หมอก้อง Highwind <<...rep.20 นะครับ คิดว่าเพื่อนๆน่าจะได้ประโยชน์ ^^

เหอ ๆ เรื่องยาหน้าหนาวนี่เคยคิดจะเขียนเหมือนกัน (จริง ๆ ดองอยู่ครึ่งเอนทรี ไม่เสร็จสักที) โดนแย่งไปแล้ว

ไม่เป็นไร...เอาเป็นว่าขอถือโอกาสหยิบข้อมูลที่เรารวบรวมไว้มาเพิ่มเติมนิดนึงในนี้ไปเลยละกัน

- เรื่องยาแก้แพ้เนี่ย รุ่นใหม่ ๆ โฆษณาว่าไม่ง่วงก็จริง แต่บางคนกินแล้วง่วงก็มีนะ แถมฤทธิ์แก้หวัดสู้รุ่นแรกไม่ค่อยได้อ่ะ (รุ่นแรกลดน้ำมูกดีกว่า แถมง่วงเป็นการบังคับให่พักไปในตัว) รุ่นหลังดีในเรื่องแก้แพ้แก้คับครับ

- ยาลดน้ำมูก กับยาแก้คัดจมูกเป็นคนละตัวกัน...ข้อนี่หลาย ๆ คนมักจะไม่ทราบ ก็เลยอยากย้ำตามที่ซีทฮาร์ทเขียนอีกรอบหนึ่งนะ แถมรู้หรือเปล่าว่าไอ้เจ้าซูโดเอฟฟีดรีนเนี่ยเป็นสารออกฤทธิ์กลุ่มเดียวกับยาบ้า (amphetamine) นะเออ (ผลข้างเคียงของยากลุ่มนี้จึงเป็นไปในทำนอง "บ้า ๆ" เช่น นอนไม่หลับ ใจสั่น กระวนกระวาย) เพราะฉะนั้นยาที่มีส่วนประกอบของ Pseudoephedrine เกินกว่าที่กำหนด เช่น Clarinase (ที่ขายในในไทยมี 2 ชื่อการค้า คือ Clarinase® 24 Hour Extended-release tab ซึ่งมี Loratadine/Pseudoephedrine sulfate 10/240 mg และ Repetab
ที่ประกอบด้วย Loratadine/Pseudoephedrine sulfate 5/120 mg) จึงไม่สามารถวางขายตามร้านขายยาทั่วไปได้ ต้องให้แพทย์สั่งเท่านั้น

- พาราที่ห้ามกินกับเหล้าเนี่ย เพราะผลข้างเคียงของมันคือพิษต่อตับ (hepatotoxicity) น่ะครับ ส่วนที่ Zieghart บอกว่าห้ามกินเกินวันละ 8 เม็ดเนี่ย หมายถึงสำหรับพาราขนาดเม็ดละ 500 mg นะครับ และก็เป็น dose ของผู้ใหญ่ด้วยนะ เนื่องจากว่าหลังจากตัวยาออกฤทธิ์แล้ว, พาราจะถูกเปลี่ยนแปลงที่ตับเกิดเป็นสารพิษ ซึ่งตับจะมีความสามารถในการลดความเป็นพิษดังกล่าวได้ในปริมาณยาไม่เกิน 4 กรัมต่อวันครับ (ในเด็กอายุน้อยหว่า 12 ขวบ ใช้ไม่เกิน 2.6 กรัมต่อวัน) โดยกินยาในขนาดประมาณ 10 mg/kg ทุก ๆ 4-6 ชม. นะครับ
.
.
.
ยาส่วนมากไม่ใช่การรักษาที่ต้นเหตุ เป็นการรักษาตามอาการเท่านั้น แถมบางอย่างเป็นการไปรบกวนกลไกป้องกันตัวของร่างกายตามธรรมชาติเสียด้วย เช่น พอมีไข้ ร่างกายเราจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตไม่ค่อยดี แต่มันก็ทำให้เรารู้สึกไม่สบายจึงต้องกินยาลดไข้, อาการน้ำมูกไหลแสดงว่าเราอยู่ในที่ที่อากาศสกปรก ไม่เหมาะกับการสูดหายใจ ก็กลับไปกินยาลดน้ำมูก, พอเรามีไอและเสมหะซึ่งแปลว่าทางเดินหายใจถูกเชื้อโรครุกราน และร่างกายเราได้ดักจับไว้พร้อมที่จะขับออกไป พวกเราก็กลับไปกินยากดการไอซะงั้น!!!

ทั้ง ๆ ที่พักผ่อนมาก ๆ ดื่มน้ำเยอะ ๆ อยู่ในที่ที่อากาศดี ๆ ไม่กี่วันไข้หวัดก็หายแล้ว

ไม่ได้ต่อต้านการใช้ยา เพียงแต่อยากให้ใช้อย่างเข้าใจทั้งธรรมชาติและตรงตามข้อบ่งชี้ของยา ที่มาที่ไปของโรค และที่สำคัญคือตัวตนของเราเองด้วย

สังเกตร่างกายเราสักนิดแล้วจะรู้ว่า ธรรมชาติได้สร้างตัวเราอย่างประณีตน่าทึ่ง และไม่มีใครที่รู้ตักตัวเราเองได้ดีไปกว่าตัวเราครับ

---------------------------------------------- 

 

ปล. หลังจากชีวิตวุ่นวายมานาน...ตอนนี้เพิ่งได้มีเวลาว่าง...ผมก็ค่อยๆเคลียร์หนัง และหนังสือมากมายที่ค้างคาไว้ครับ

เพิ่งได้หยิบ "สูญ" ผลงานการ์ตูนล่าสุดของ >>เฮียชาติ<< (สุทธิชาติ ศราภัยวานิช - ss ) เจ้าของผลงานปลาหมึก Joe: The sea-cret agent ที่เพื่อนๆ exteen หลายๆคนรู้จักกันดี มาอ่านครับ

ผมเป็นแฟนเฮียชาติมานานปี ชอบใจกับไอเดียแหวกๆ และคาแรกเตอร์ดีไซน์เด็ดๆเอามากๆ...ผลงานชิ้นใหม่นี้ ก็ถูกใจเช่นเดิมครับ ไว้ว่างๆคงได้มาพูดให้ฟัง ^^

...ที่แน่ๆ >>คิวบริกโจ<<  ที่ประมูลๆกันอยู่ในบล็อกหมอเชน...ราคาพุ่งพรวดอย่างน่าตกใจจริงๆ...สู้ไม่ไหวแล้วเฟร้ยยยยยยยยยย

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุนค้าบบ

#30 By ดูหนัง (1.46.189.3) on 2010-10-06 22:47

big smile open-mounthed smile confused smile

#29 By เพลงmp3 (125.25.237.146) on 2010-02-10 19:51

อากาศยังคงแปรปรวน...ดูและสุขภาพกันดีๆนะครับ ^^ขอเอา content ของหมอก้องไปไว้ในเอนทรีด้วยน่อ

thx มั่กๆ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม big smile

#28 By Zieghart on 2008-11-23 22:28

คนที่บ้านพากันจับไข้ไม่สบายกันยกใหญ่ ได้มาอ่านบล็อกนี้จึง
(แม้อากาศเย็น ๆ จะแสนสั้นแต่ก็)
รักคนเขียนค่ะbig smile

#27 By แห-ม่ม (58.64.64.220) on 2008-11-23 01:55

คน IT ป่วยกันเยอะจริงๆครับ เพราะอากาศเปลี่ยนบ่อยด้วยมั้ง ฝนตกๆหยุดๆ ร้อนบ้างหนาวบ้าง งงเลย

#26 By Shuu Exteen on 2008-11-19 02:12

อาการเหงา น่ากลัวสุด


ไม่มียาขายด้วย

เหอ

#25 By So far away on 2008-11-17 19:58

#24 By ChayaLively on 2008-11-16 21:40

เวร ...
ลืมดาวด้วยอ่ะ
Hot!
Hot!
อ่ะ ให้ 2 ลูก
ไม่ได้จะเลียนแบบคุณข้างบนแต่อย่างใด

#23 By mutsuki on 2008-11-16 16:00

เรียกว่า"ยัยน้องพี่"แล้วน่ารักดีจัง
รู้สึกถึงความเป็นห่วงเป็นใย

เอาไปเรียกมั่ง
"นังพี่ชาย" น่ารักมั๊ย หะหะหะ

ตอนนี้ก็ป่วยนิดหน่อยแฮะ
ยังไม่ได้กินยา
และยังไม่ได้ฉีด MMR

เออ นิดนึงดูเรื่องที่ยืมไปแล้ว
ได้ข้อคิดอันนึงว่า เวลาเป็นสิ่งมีค่า
ไม่ควรเอามาดูของแบบนี้ ... จบ

#22 By mutsuki on 2008-11-16 15:57

กรำลืมดาวครับ

Hot! Hot!

#21 By Highwind on 2008-11-16 12:27

เหอ ๆ เรื่องยาหน้าหนาวนี่เคยคิดจะเขียนเหมือนกัน (จริง ๆ ดองอยู่ครึ่งเอนทรี ไม่เสร็จสักที) โดนแย่งไปแล้ว

ไม่เป็นไร...เอาเป็นว่าขอถือโอกาสหยิบข้อมูลที่เรารวบรวมไว้มาเพิ่มเติมนิดนึงในนี้ไปเลยละกัน

- เรื่องยาแก้แพ้เนี่ย รุ่นใหม่ ๆ โฆษณาว่าไม่ง่วงก็จริง แต่บางคนกินแล้วง่วงก็มีนะ แถมฤทธิ์แก้หวัดสู้รุ่นแรกไม่ค่อยได้อ่ะ (รุ่นแรกลดน้ำมูกดีกว่า แถมง่วงเป็นการบังคับให่พักไปในตัว) รุ่นหลังดีในเรื่องแก้แพ้แก้คับครับ

- ยาลดน้ำมูก กับยาแก้คัดจมูกเป็นคนละตัวกัน...ข้อนี่หลาย ๆ คนมักจะไม่ทราบ ก็เลยอยากย้ำตามที่ซีทฮาร์ทเขียนอีกรอบหนึ่งนะ แถมรู้หรือเปล่าว่าไอ้เจ้าซูโดเอฟฟีดรีนเนี่ยเป็นสารออกฤทธิ์กลุ่มเดียวกับยาบ้า (amphetamine) นะเออ (ผลข้างเคียงของยากลุ่มนี้จึงเป็นไปในทำนอง "บ้า ๆ" เช่น นอนไม่หลับ ใจสั่น กระวนกระวาย) เพราะฉะนั้นยาที่มีส่วนประกอบของ Pseudoephedrine เกินกว่าที่กำหนด เช่น Clarinase (ที่ขายในในไทยมี 2 ชื่อการค้า คือ Clarinase® 24 Hour Extended-release tab ซึ่งมี Loratadine/Pseudoephedrine sulfate 10/240 mg และ Repetab
ที่ประกอบด้วย Loratadine/Pseudoephedrine sulfate 5/120 mg) จึงไม่สามารถวางขายตามร้านขายยาทั่วไปได้ ต้องให้แพทย์สั่งเท่านั้น

- พาราที่ห้ามกินกับเหล้าเนี่ย เพราะผลข้างเคียงของมันคือพิษต่อตับ (hepatotoxicity) น่ะครับ ส่วนที่ Zieghart บอกว่าห้ามกินเกินวันละ 8 เม็ดเนี่ย หมายถึงสำหรับพาราขนาดเม็ดละ 500 mg นะครับ และก็เป็น dose ของผู้ใหญ่ด้วยนะ เนื่องจากว่าหลังจากตัวยาออกฤทธิ์แล้ว, พาราจะถูกเปลี่ยนแปลงที่ตับเกิดเป็นสารพิษ ซึ่งตับจะมีความสามารถในการลดความเป็นพิษดังกล่าวได้ในปริมาณยาไม่เกิน 4 กรัมต่อวันครับ (ในเด็กอายุน้อยหว่า 12 ขวบ ใช้ไม่เกิน 2.6 กรัมต่อวัน) โดยกินยาในขนาดประมาณ 10 mg/kg ทุก ๆ 4-6 ชม. นะครับ
.
.
.
ยาส่วนมากไม่ใช่การรักษาที่ต้นเหตุ เป็นการรักษาตามอาการเท่านั้น แถมบางอย่างเป็นการไปรบกวนกลไกป้องกันตัวของร่างกายตามธรรมชาติเสียด้วย เช่น พอมีไข้ ร่างกายเราจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตไม่ค่อยดี แต่มันก็ทำให้เรารู้สึกไม่สบายจึงต้องกินยาลดไข้, อาการน้ำมูกไหลแสดงว่าเราอยู่ในที่ที่อากาศสกปรก ไม่เหมาะกับการสูดหายใจ ก็กลับไปกินยาลดน้ำมูก, พอเรามีไอและเสมหะซึ่งแปลว่าทางเดินหายใจถูกเชื้อโรครุกราน และร่างกายเราได้ดักจับไว้พร้อมที่จะขับออกไป พวกเราก็กลับไปกินยากดการไอซะงั้น!!!

ทั้ง ๆ ที่พักผ่อนมาก ๆ ดื่มน้ำเยอะ ๆ อยู่ในที่ที่อากาศดี ๆ ไม่กี่วันไข้หวัดก็หายแล้ว

ไม่ได้ต่อต้านการใช้ยา เพียงแต่อยากให้ใช้อย่างเข้าใจทั้งธรรมชาติและตรงตามข้อบ่งชี้ของยา ที่มาที่ไปของโรค และที่สำคัญคือตัวตนของเราเองด้วย

สังเกตร่างกายเราสักนิดแล้วจะรู้ว่า ธรรมชาติได้สร้างตัวเราอย่างประณีตน่าทึ่ง และไม่มีใครที่รู้ตักตัวเราเองได้ดีไปกว่าตัวเราครับ

#20 By Highwind on 2008-11-16 12:23

ในคนที่เจ็บคอ หรือมีเสมหะมาก จากการอักเสบติดเชื้อจริง ก็จำเป็นต้องให้ยาฆ่าเชื้อครับ ^^

อันนี้ปกติก็ต้องส่องคอดูชัดๆ และดูสีของเสมหะประกอบด้วย ว่ามีการอักเสบจริง...แต่บางท่านก็นิยมให้กินเป็นยาฆ่าเชื้อไปเลย อันนี้ก็แล้วแต่คน

ยังไงก็ตาม ได้ยามาแล้ว ก็กินให้ครบ และต่อเนื่องด้วยละกันครับ big smile

#19 By Zieghart on 2008-11-16 10:25

Hot!


เพิ่งรู้นะเนี่ย

ตอนนี้เราก็มีอาการหวัดอยู่อ่ะ

พี่เภสัชให้ยาฆ่าเชื้อมากิน

กินจะครบแระ ไม่หายซ้าที

อย่างนี้ นี่เอง!!sad smile

#18 By รักคือ? on 2008-11-16 04:56

อ้อ ลืมบอกว่าที่นี่คือที่ไหน แหะๆ sad smile ที่แม่น้ำโขงค่ะ หนาวแล้ว หนาวมาก big smile

#17 By นกจร on 2008-11-15 20:59

ที่นี่ก็หนาวแล้วค่ะ ลมแรงด้วย big smile

#16 By นกจร on 2008-11-15 20:58

ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ confused smile

#15 By SkyKiD on 2008-11-15 11:27

Hot! สู้โจไม่ไหว มาลุบหมีโหดกnibiru แทนได้ค่ะ ฮิconfused smile

#14 By (^_^)/nana on 2008-11-15 11:10

* คุณ gatkung...การเข้านอนดึก(หรือเข้านอนเช้า)นี่ ตัวดีเลยครับ พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้เป็นหวัด น้ำมูกไหลได้ง่ายมากๆเลย.....แต่ผมเอง ก็ยังแก้ไม่หายเหมือนกัน ^^"

* เอริธจัง... Loratadine นี่ กินมากๆ หรือกินนานๆ จริงๆแล้วก็ยังไม่เคยเห็นรายงานที่มีอันตรายมากๆถึงชีวิตน่ะนะครับ (ยกเว้นในหญิงตั้งครรภ์และให้นมลูก big smile ) จะมีก็แต่พวกผลข้างเคียงของยาเอง เช่น หัวใจเต้นเร็วและแรง ไตเจ๊ง หายใจหอบประมาณนั้นครับ

แต่ที่ไม่อยากให้ไปเริ่มซื้อกินเอง หรือซื้อตามๆกัน เพราะบางทีมันก็เกินจำเป็น และกลัวเรื่องปัญหาที่ยามันจะทำปฎิกิริยากับยาตัวอื่นๆที่เรากินอยู่น่ะครับ อันนั้นจะส่งผลเสียน่าเป็นห่วงมากกว่า...ปกติเค้าเลยจะเริ่มให้จากคลอเฟนิลามีนก่อนครับ มันปลอดภัยกว่ากันเยอะ แล้วถ้ามีปัญหาง่วงมากหรืออะไร ค่อยปรับเพิ่มให้เป็นลอร่าธาดีน

ของเอริธจัง แพทย์เป็นคนสั่งให้เริ่มกิน ก็ไม่น่าจะมีปํญหาอะไรครับ แต่ถ้านานๆเข้า เริ่มมีหายใจลำบาก ตาพร่า ปัสสาวะลำบาก หรืออะไรแปลกๆอื่นๆ....ก็เอายาที่ทานอยู่ทั้งหมด ไปให้แพทย์ดูได้เลยนะครับ

* คุณ [spoil]~man...ผมไม่ได้เห็นคอเอง บอกไม่ได้จริงๆครับว่ามันมีการอักเสบรึเปล่า แต่ปกติจะแนะนำให้ดื่มน้ำที่ไม่เย็น ดื่มเยอะๆ นอนไม่ดึก และดูอาการซัก 3-4 วันครับ มันควรจะดีขึ้น

แต่ถ้าพักผ่อนเพียงพอ ดื่มน้ำเยอะแล้ว...ยังไม่ดีขึ้น(หรือแย่ลง) ก็สงสัยว่า อาจเป็นการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียได้ครับ...ซึ่งไม่แนะนำให้ไปซื้อยาฆ่าเชื้อกินเองตามร้า่น แต่แวะไปคลินิกแถวบ้านจะดีกว่า อย่างน้อยให้แพทย์ส่องคอ และสั่งยาที่ตรงจุดไปเลย เป็นการดีที่สุดจ้า

ถ้าได้ยามาแล้ว ต้องทานต่อเนื่องให้ครบตามที่สั่งด้วยน่อ confused smile

* SkyKiD คุง...Zyrtec ก็เป็นยาแก้แพ้ชนิดนึงครับ กินต่อเนื่องได้ ไม่มีรายงานเรื่องผลที่อันตรายถึงชีวิตครับ บางคนกินกันเป็นเดือนๆเลยทีเดียว

(แต่ปกติ ไม่ว่ายาอะไร ก็จะไม่แนะนำให้กินต่อเนื่องนานๆอยู่แล้วครับ ถ้าอาการดีแล้วก็หยุดเลยจะดีกว่า)

ผลข้างเคียงก็เหมือนยาแก้แพ้ตัวอื่นๆครับ นั่นคืออาจมีง่วงซึม อ่อนแรง ปากแห้งคอแห้งได้...แต่ถ้ามีอาการผิดปกติอะไรรุนแรง หรืออยู่นานผิดปกติ ให้พกยาที่กินไปหาแพทย์ใกล้บ้านเลยนะครับ

* พี่เส่ง...งั้นเดี๋ยวหน้าร้อน ผมจะขอส่งเอนทรีฤดูร้อนมาเพิ่ม เป็นเซตละกัน confused smile

* พี่วลาดิมีร์...เราสองต่างเป็นคนประเภทเดียวกัน ท่านคิดอ่านการใด...มีหรือ ข้าจะไม่รู้ ! question

* เฮียชาติ SS...จะติดตามผลงานตอนต่อๆไปนะคร๊าบบ

* น้องทราย...ผมชอบแนะนำคนที่เจ็บคอ ให้พักการพูด กินน้ำอุ่นๆเยอะๆ และหาพวกยาอมแก้เจ็บคอ (หลากหลายยี่ห้อ ตามเซเว่นก็ยังมี)มากิน เพราะส่วนตัวคิดว่า มันได้ผลดี

แต่ไม่รู้ทำไม คนไม่ค่อยทำตามกันเท่าไหร่ คงอยากได้ยาเป็นเื่รื่องเป็นราวกันหมด

* พี่ศิชน...ขอบคุณสำหรับดรากอนบอลจ้า

* คุณ ความรักสร้างฉัน...คอมเมนท์โรแมนติกมากๆครับ confused smile ท่าทางจะคุ้นชินกันความหนาว และเชี่ยวชาญการรับมืออารมณ์เหงาจริงๆ question

* ยัยน้องพี...อากาศปกติ เธอก็ป่วยบ่อยอยู่แล้ว..ช่วงนี้ลมหนาวโหมกระำหน่ำ ดูแลสุขภาพให้ดีด้วยนา

#13 By Zieghart on 2008-11-15 00:36

ทัพแตก
เจ็บคอ(มาก)
หวัด
ปวดกระบอกตา
เหลือเป็นไข้ก็เป็นอันเสร็จพิธี

#12 By :P (124.120.40.132) on 2008-11-15 00:23

Hot! สำหรับอากาศเหงาครับ
ดูแลตัวเองและคนที่รักให้ดีนะครับ อย่าให้อากาศมาทำลายบรรยากาศของอารมณ์ได้ เช่นนั้นจะเกิดการอาวรณ์ทอดถอนใจ :L

แล้วเจอกันใหม่ด้วยความห่วงใย..confused smile
Hot!

#10 By chubby on 2008-11-14 21:01

ช่วงอากาศเปลี่ยน มักจะโดนหวัดกินบ่อย ๆ ค่ะ อาการก็คือเสียงเปลี่ยน มีน้ำมูก แต่ไม่มีไข้ มีมึนหัวด้วย เวลาไปนั่งเรียนในห้องเรียนก็แทบจะสลบให้ได้เลยทีเดียว
แก้ด้วยการกินทิฟฟี่ค่ะ ฮ่า ๆๆๆ กินไปสองสามวันมันก็หายจริง ๆ นะ แต่หายแค่มีน้ำมูกกับมึนหัว ส่วนเสียงก็ยังอีกนาน...= ="
ส่วนโรคเหงา...ฮ่า ๆๆๆ จะว่าเป็นอยู่ก็คงใช่นะคะ เพราะหน้าหนาวมันอากาศหนาวจริง ๆ นะ!!

#9 By 「AKARI*」 : Interviewer on 2008-11-14 20:50

ขอบคุณที่ติดตามครับ

#8 By SS on 2008-11-14 20:47

เห็นหัวเอนทรี่ปุ๊บ กะมาหยอดในคอมเมนต์เลยว่า
"ไม่มีวิธีแก้โรคเหงาบ้างเรอะ"

แต่...

โอ๊ะ!

ท่านซินแสคาดการณ์ดั่งเทวดา...
มุขของข้า พลันหลับใหลในบัดดล

Hot!
เหมาะกับสภาพอากาศconfused smile Hot!

#6 By wesong on 2008-11-14 20:27

สาระเพียบครับ ให้ดาวก่อนเลยHot!

มีคำถามครับ ผมทานZyrtecทุกครั้งที่เป็นหวัดหรือคัดจมูกล่ะครับ มันมีผลข้างเคียงบ้างมั้ยน่ะครับ (แต่ทานแล้วก็หายเป็นปกติดีนะครับ)big smile

#5 By SkyKiD on 2008-11-14 20:22

Hot! รักษาสุขภาพกัน

คำถามฮะ ถ้ามีอาการคออักเสบ(รู้สึกบวมข้างในคอ)
ควรรับประทานยาอะไรฮะcry

#4 By B-rz on 2008-11-14 20:00

ความรู้มากมาย เอาดราก้อนบอลไปเลยค่าHot!

มีคำถามคะ Loratadine กินบ่อยๆไม่ดีหรอคะ เนื่องจากเราเป็นโรคภูมิแพ้ แต่ออกอาการที่ตา คือคันตา คุณหมอก็สั่ง loratadine ให้ เราก็กินๆ หมดก็ไปซื้อเอง (กินมากๆจะอันตรายมั้ยคะเนี้ย คุณหมอ Zeighartคะ!!)tongue

#3 By aerith-chan on 2008-11-14 19:47

รักษาสุขภาพกันเถอะ! cry

แต่จริงๆแล้วต้องแก้นิสัยนอนเช้าของผมเองก่อนแหะsad smile

#2 By Akara_gat on 2008-11-14 19:26

Nostalgia...ซีรีย์24 ชม. ตามติดชีวิตหมออายุรกรรม


เดี๋ยวจะกลับไปตอบที่เอนทรีก่อนหน้านะครับ

ขอฝากตอนต่อๆไปด้วยนะ confused smile

#1 By Zieghart on 2008-11-14 18:13