.

สวัสดีเพื่อนๆครับ

ทิ้งท้ายวันหยุดยาวอันล้ำค่าของผม ไปด้วยบทความตอนสุดท้าย ในไตรภาคแรกของดรากอน เควสต์...ก่อนที่ผู้เขียน จะต้องกลับไปทำงานหัวปักหัวปำอีกพักใหญ่...ตอนนี้จะยาวเป็นพิเศษ และตั้งใจมากเป็นพิเศษเช่นกัน...ยังไงก็ ขอให้สนุกกับการอ่านนะครับ ^^//

------------------------------

~ Dragon Quest Reminiscence ~

~ Part III ~

1.

สันติสุขที่มีมายาวนานของดินแดนอันแสนสงบ ต้องพลันพินาศลงด้วยข่าวการรุกคืบของ "จอมปีศาจบารามอส" ผู้มีรูปกายเป็นนกน่าเกลียดน่ากลัว...เหล่ามนุษย์ผู้อ่อนแอ ไม่มีทางเลือกอื่นใด นอกจากฝากความหวังไว้กับนักรบที่แกร่งกล้าที่สุดในผืนพิภพ นามว่า "ออเตก้า" ให้ปราบจอมปีศาจให้จงได้ !

ยอดนักรบออเตก้าได้ออกเดินทาง ต่อสู้กับเหล่าศัตรูร้ายกว่าครึ่งค่อนโลก ทิ้งภรรยา และลูกน้อยไว้ที่อาเลียฮานบ้านเกิด...ข่าวคราวการต่อสู้อย่างห้าวหาญของเขา ได้กระจายไปทั่วแผ่นดินไม่ขาดสาย...จวบจนถึงการต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่ ที่ปากปล่องภูเขาไฟเนโครกอนโด...ที่แห่งนั้น เป็นที่สุดท้าย ที่ผู้คนได้พบเห็นตัวยอดนักรบ

2.

ห้วงเวลาแห่งความมืดมิดผ่านพ้นไปนานปี ไม่มีผู้ใดได้ข่าวคราว และพบเห็นตัวออเตก้าอีกเลย จนพระราชาแห่งอาเลียฮานได้ยอมรับอย่างเงียบๆว่า นักรบผู้ห้าวหาญ ได้จบชีวิตลงแล้ว และนั่นเป็นสัญญาณนับถอยหลัง ถึงความพินาศของมวลมนุษย์....

ทว่า "ความหวังสุดท้าย" ยังไม่สูญสิ้นไปเสียทีเดียว ยังคงมี "ทายาท" ของออเตก้า..."ผู้กล้า" ของเรา ที่พร้อมจะสืบทอดความฝัน และความหวังของผู้คนอยู่อีกนั่นเอง !!

...เมื่อถึงวันที่ผู้กล้ามีอายุครบ 16 ปี การเดินทางตามรอยเท้าของผู้เป็นพ่อ ก็ได้เริ่มต้นขึ้น...โดยไม่รอช้า เขาจับดาบ และไปรวบรวมพลพรรค ผู้มีเป้าหมายเดียวกันจากร้านเหล้ารุยด้า และออกเดินทางสู่โลกกว้างโดยทันที !!

 

*: Tavern & Job

แม้จะมีบทบาทเพียงแค่ช่วงสั้นๆ แต่ร้านเหล้ารุยด้า ก็กลายมาเป็นเทรดมาร์คสำคัญอีกอย่างของซีรีย์ ที่เป็นสถานที่รวมพลกันของเหล่าผู้กล้าจากทั่วสารทิศ ที่ต้องการจะจัดการจอมราชาปีศาจ ได้มารวมพล หาข้อมูล และจับกลุ่มกันและกัน...ในการ์ตูนอีกมากมายหลายเรื่อง ก็มักใช้สถานที่แห่งนี้ เป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทาง

ใน DQ3 นี้ เราสามารถฟอร์มทีมกับสมาชิกได้สูงสุดถึง 4 คน โดยเลือกเพศ และอาชีพของเพื่อนได้ตามใจชอบ ทั้งนักรบ นักสู้ นักบวช นักเวทย์ โจร ตัวตลก พ่อค้า...และเมื่อถึงเนื้อเรื่องดำเนินไปถึงจุดนึงแล้ว ก็สามารถที่จะเปลี่ยนไปเป็นอาชีพอื่น โดยยังเก็บทักษะของอาชีพเดิมไว้ได้อีกด้วย !! ระบบ "อาชีพ" อันแสนฮิตของเกมส์ภาษาในยุคหลังๆนั้น ก็ได้รับการบุกเบิกมาจาก DQ ภาคนี้นี่เอง !

 

3.

คณะผู้กล้า ได้ออกเดินทางไปยังเมืองต่างๆ ซึ่งตลอดเส้นทางนั้น นอกจากจะได้ตามรอย รับฟังเรื่องราวการเดินทางของผู้เป็นพ่ออยู่ไม่ขาดสายแล้ว พวกเขายังต้องไปข้องเกี่ยวกับภารกิจต่างๆมากมาย จนได้รับกุญแจเวทย์มนตร์ และกุญแจขโมย มาช่วยในการเดินทางไปยังดินแดนที่ไม่เคยได้เข้าใกล้

และแล้ว เมื่อนำ"พริกไทยดำ"อันล้ำค่าจากตะวันออกกลางมามอบให้กับพระราชา...ผู้กล้าก็ได้รับเรือใบลำใหญ่เป็นรางวัลตอบแทน...และพร้อมที่จะเดินทางสู่เป้าหมายโดยทันที !

...ทว่า ปราสาทแห่งบารามอสนั้น ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาลึก และมีภูผาสูงใหญ่ กับแม่น้ำกว้างเป็นปราการธรรมชาติ...ชนิดที่ไม่มีมนุษย์หรือพาหนะใดจะเดินทางไปถึงได้เลย...การเข้าถึงตัวจอมปีศาจ ดูจะไม่ตรงไปตรงมาเสียแล้ว...

 

4.

ข่าวคราวจากผู้คนในเมืองต่างๆ นำพาเหล่าผู้กล้าไปยังวิหารศักดิ์สิทธิ์ในดินแดนหิมะ ซึ่งเป็นที่เก็บรักษาไข่ของ "นกอมตะ ลาเมีย" สัตว์วิเศษของเหล่าทวยเทพ...หากผู้มีจิตใจบริสุทธิ์ สามารถเก็บรวบรวมลูกแก้ววิเศษทั้งหกมาได้ครบแล้ว ก็จะสามารถปลุกนกอมตะ และใช้มันเป็นพาหนะ บินไปได้กระทั่งสรวงสวรรค์ !!

แม้จะเป็นภารกิจที่ยากยิ่ง แต่เหล่าผู้กล้า ก็ตัดสินใจที่จะเดินทางค้นหาลูกแก้วทั้งหก ที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วโลก โดยมีเพียง ขลุ่ยเสียงสะท้อน เป็นอุปกรณ์หนึ่งเดียวที่ใช้ตามหาลูกแก้ว คอยฟังจากเสียงที่สะท้อนก้องตอบกลับมา...บุตรแห่งออเตก้า ได้เสี่ยงตายนับครั้งไม่ถ้วน...ทั้งค้นหาจากคลังสมบัติโจรสลัด ได้รับจากนักโทษผู้ถูกคุมขัง ส่งมอบจากเมืองที่เข้าไปมีส่วนร่วมในการก่อตั้ง บุกทะลวงถ้ำลึกด้วยตัวคนเดียว ช่วยกำจัดงูยักษ์ในตำนาน ฯลฯ

------------------------------------- 

5.

...หลังจากการเดินทางที่แสนยาวนาน ผู้กล้าก็ได้ใช้กระจกแห่งรา เปิดโปงร่างจริงของราชาตัวปลอม นำไม้เท้าแปลงร่าง ที่ยึดได้ ไปแลกกับกระดูกลูกเรือ เพื่อนำทางไปหาล็อคเกตแห่งความรัก เอาไปใช้ปลดปล่อยวิญญาณคู่รักที่เร่ร่อนกลางมหาสมุทร ได้รับดาบไกอาเป็นการตอบแทน และใช้มัน จุดประทุภูเขาไฟเนโครกอนโด...เปิดทางไปสู่ลูกแก้วลูกสุดท้ายได้เป็นผลสำเร็จ!! และนำลูกแก้วทั้งหก ไปปลุกวิหคอมตะ ลาเมีย ให้ฟักตัวออกจากไข่ได้ในที่สุด !!

บุตรแห่งออเตก้าไม่รอช้า ขึ้นขี่สัตว์ศักดิ์สิทธิ์แห่งทวยเทพ และบินตรงไปยังปราสาทแห่งบารามอสกลางขุนเขาโดยทันที...ใช้เวลาไม่นานนัก การต่อสู้ก็จบลง....คณะผู้กล้า สามารถปราบจอมปีศาจได้สำเร็จ !! สันติสุขก็กลับคืนสู่ผืนดิน !!

*: Day & Night

หนึ่งในสุดยอดพัฒนาการที่เพิ่มขึ้นมาในภาคนี้ คือระบบ "กลางวัน-กลางคืน" ที่ตัวเกมส์จะมีการสลับช่วงเวลาไปเรื่อยๆ ตลอดเวลาที่เราเดินทางในทุ่งกว้าง ตั้งแต่เช้า จนถึงกลางคืน...และแน่นอนว่า ในช่วงเวลาที่ต่างกัน ก็จะทำให้ในแต่ละสถานที่ มีเหตุการณ์พิเศษ และเงื่อนไขการได้รับไอเทมที่ไม่เหมือนกัน เพิ่มความลึกของเนื้อหา  มุขตลกยิบย่อย และภารกิจพิเศษมากมาย ให้ผู้เล่นได้ค้นหา ดังเช่น

- คู่รักต้องสาป ที่ถูกมนตร์สะกดของบารามอส ทำให้ไม่สามารถอยู่เคียงคู่กันได้...ฝ่ายชายจะต้องกลายเป็นม้าในช่วงเวลากลางวัน และฝ่ายหญิงจะกลายเป็นแมวในช่วงเวลากลางคืน...ไม่ว่าจะไปพบใคร ในช่วงเวลาไหน ก็จะได้รับรู้ความโดดเดี่ยวของแต่ละฝ่าย

- ทหารยามเฝ้าประตู ห้องสมบัติราชินี ที่ยืนยันเสียงแข็ง ไม่ให้เราเข้าไปหยิบสมบัติของราชวงศ์ได้โดยเด็ดขาด !...หากเราย่องมาในตอนกลางคืน จะพบว่า ทางโล่งสะดวก เพราะทหารยาม หนีไปนอนแล้วนั่นเอง...เลิกจ้างมันเถอะครับ ราชินี

- เมืองร้างเทดอน ที่พังทลายจากกองทัพของบารามอส หากเข้ามาในตอนกลางคืน