.

สวัสดีเพื่อนๆครับ

การทำงานที่โรงพยาบาลทหารเรือ เข้าสู่สัปดาห์สุดท้ายแล้ว...บางคนบอกว่าเร็ว แต่จากมุมมองของผมเอง คิดว่าเวลามันผ่านไปช้าซะจริงๆ...สัปดาห์ก่อนหน้านี้ สนุกดีครับ ต้องมาดูคนไข้ทั้ง 7วัน และอยู่เวร 24 ชั่วโมงสามวันต่อสัปดาห์...ใครเห็นอาจจะนึกว่า เก็บตังค์แต่งงาน อะไรประมาณนั้น ^^"

บทความดรากอน เควสต์ กลับมาอีกครั้งแล้วนะครับ ตอนนั้นพักช่วงไปนานมาก เพราะผู้เขียนหยุดพักเพื่อไปหาข้อมูล(ฮา) ...จริงๆแล้ว การเขียนภาคนี้ทำผมลำบากมากทีเดียว มันเลือนลางไปจากหัวผมซะแล้ว ใช้เวลาเขียน+รีวิวความคิดนานมาก แหล่งข้อมูลก็ไม่มีเลย บทสรุปสมัยก่อนก็เพิ่งมาเห็นว่า แปลได้มั่วสะบัด...เคยเกือบถึงขั้นจะข้ามไปเขียนภาคอื่นแล้ว แต่ก็เข็นออกมาได้ในที่สุด ความยาวไม่ต้องห่วงครับ แหะๆ...

ขอให้สนุกกับการอ่านครับผม ^^/

>>ลิงค์หน้าหลักบทความ<<

----------

.

~ Dragon Quest Reminiscence ~ 

~ Part VI ~

1.

ท่ามกลางแมกไม้ที่มืดมิดและเย็นยะเยือก...เป็นที่กำลังจะปิดฉากเรื่องราวการเดินทางของคนกลุ่มหนึ่ง...แต่บางผู้อาจกล่าวว่า ที่แท้แล้ว...มันเป็นเพียงจุดเริ่มต้นที่ไร้ที่สิ้นสุดก็ไม่ปาน 

...ชายหนุ่มผู้นำ พร้อมกับมิตรอีกสอง กำลังรอช่วงเวลาเผชิญหน้ากับจอมมารผู้ชั่วร้าย นามมูโด้...การต่อสู้ตัดสินครั้งนี้ สำคัญมากพอที่จะปิดฉากทุกหายนะที่มีมา...หญิงสาวผมทองไม่รอช้า เป่าขลุ่ยประจำกาย เรียกมังกรยักษ์ใหญ่ พาทั้งสามบินทะยานผ่านท้องฟ้าอันดำมืด มุ่งตรงสู่ปราสาทของจอมมารผู้ชั่วช้าโดยทันที

...การเผชิญหน้ากับมารร้ายครั้งนั้น เริ่มต้นด้วยบรรยากาศที่อึมครืมพร้อมปะทุ ตามมาด้วยเสียงกรีดร้องอันทุกข์ทรมาน....และปิดฉากด้วยความเงียบสงัดที่น่าพิศวงสุดจะกล่าว...

ในที่สุด...ทุกสัมผัสก็ค่อยๆลางเลือน...ภาพที่เห็นก็ค่อยๆจางลง...และบทสรุปของเรื่องราว ก็ละลายหายไปพร้อมความทรงจำ 

 

2.

...เป็นเวลานานนับปีผ่านพ้นมาแล้ว ที่ดินแดนแห่งนี้ ถูกรุกรานด้วยจอมมารผู้ชั่วช้า มูโด้...ทุกพื้นที่ที่กองทัพปีศาจย่างไปถึง ล้วนต้องนองไปด้วยเลือดและซากศพไม่เว้นห่าง...หากจะมีซักสถานที่หนึ่ง ที่ยังรอดพ้นจากภัยคุกคามนั้นได้ ก็อาจมีเพียงหมู่บ้านไลฟ์ก็อดอันแสนสงบสุข ซึ่งซ่อนเร้นอยู่กลางหุบเขาทึบนั่นเอง

ณ หมู่บ้านแห่งนี้ ชายหนุ่มว่าที่ผู้กล้าของเรา อาศัยอยู่กับทาเนีย น้องสาวผู้งดงามและอ่อนโยน ทั้งสองใช้ชีวิตร่วมกันอย่างราบเรียบและมีความสุขมาแสนนาน...ความสงบเช่นนี้เอง ที่ชายหนุ่มหลงใหล และปรารถนาให้ดำรงอยู่ตลอดไป...

หากแต่เมื่อวันแห่งโชคชะตาได้มาถึง ก็ราวกับฟันเฟืองที่เคยหยุดนิ่งได้เคลื่อนไหวอีกครั้ง...พระเอกของเรา ได้รับมอบหมายให้เดินทางเข้าเมืองไปพบช่างทำมงกุฎ ที่ทำหน้าที่แกะสลักเครื่องประดับชิ้นสำคัญในประเพณีบูชาเทพแห่งขุนเขา ที่ไลฟ์ก็อดจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี...แต่ระหว่างการเดินทางนั้น ด้วยอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน ชายหนุ่มได้ไปพบกับนายช่างที่กำลังจะร่วงหล่นลงไปในหลุมขนาดยักษ์ ด้วยความรีบร้อนที่จะเข้าไปช่วยเหลือ...ตัวเขาเอง ก็พลัดตกลงไปในหลุมมหึมานั่นเสียเอง !!!

3.

เมื่อรู้สึกตัวขึ้นมา ชายหนุ่มพบว่าตัวเองยังมีชีวิตอยู่...แต่อยู่กลางท้องทุ่งที่ไม่คุ้นเคย...ตัวเขาใช้เวลาไม่นานนัก ก็มาถึงตัวเมืองที่ไม่คุ้นตา แต่เจ้าตัวเพิ่งจะสังเกตเห็นสิ่งที่แปลกอย่างที่สุดว่า....ร่างกายของเขานั้น กลับผิดปกติไปเสียแล้ว...ตัวตนดูเลือนราง แขนขาดูโปร่งใส และไม่มีใครมองเห็นเขาเลยซักคนเดียว !

หรือเขาจบชีวิตลงไปเสียแล้ว? หรือหลุมนั้นคือทางผ่านมายังโลกหลังความตาย? แล้วทำไมทิวทัศน์หลังร่วงหล่น กลับเป็นทุ่งหญ้าท่ามกลางฟ้าคราม? ฯลฯ ท่ามกลางสารพัดคำถามที่ค้างคาใจ ชายหนุ่มเสาะแสวงหาเส้นทางผ่านบ่อน้ำและถ้ำลึก กลับมายังหมู่บ้านที่คุ้ยเคยได้สำเร็จ...

คำถามมากมายในใจยังไม่ทันได้รับคำตอบ...คำถามใหม่ก็พลันประดังเข้ามาซ้ำอีกครั้ง...ในงานพิธีของหมู่บ้าน "เทพเจ้า" จากเบื้องบน ได้ถ่ายทอดคำพูดผ่านทาเนีย ผู้เป็นคนทรงศักดิ์สิทธิ์ มาเร่งเร้าให้ชายหนุ่มออกเดินทาง เพื่อค้นหาคำตอบที่ยิ่งใหญ่ เบื้องหลังดินแดนลึกลับแห่งนั้น ซึ่งถูกขนานนามว่า "แผ่นดินมายา"...และทั้งนี้ ก็เพื่อค้นหาคำตอบที่จริงแท้ เหนือชาติกำเนิดของตัวเขาเอง !!

4.

ชายหนุ่มแบกความคับข้องใจ ลาจากน้องสาวสุดที่รัก เดินทางไปยังปราสาทเรย์ด็อก เพื่อพบราชาหนุ่มรูปงาม เจ้าของฉายา ราชาไร้หลับ...ผู้ปราดเปรื่องกล้าหาญ และเป็นกำลังหลักของเหล่ามนุษย์ในการต่อกรกับจอมมารมูโด้ ทั้งยังศึกษาเรื่องลึกลับอย่าง "แผ่นดินมายา" อย่างจริงจัง

ที่นั่น พระเอกของเราได้พบกับนักสู้หนุ่ม นักกล้ามจอมพลัง ฮัตซัน (Hassan) ที่ให้ความรู้สึกคุ้นเคยอย่างบอกไม่ถูก...ทั้งสองได้ร่วมเดินทาง และผ่านการทดสอบเป็นทหารหาญในสังกัดราชาด้วยกัน จนเมื่อได้สร้างผลงานเป็นที่น่าพอใจ ด้วยการจับม้าศึกอย่าง ฟาลชิออนได้สำเร็จ ก็ได้รับมอบหมายภารกิจสำคัญ ในการค้นหาไอเทมในตำนาน ที่อาจจะปิดฉากศึกตัดสินกับมูโด้ ที่ยืดเยื้อมาเนิ่นนานได้สำเร็จ...ไอเทมที่สะท้อนเพียงภาพความจริงที่ไม่บิดเบือน นามว่า "กระจกแห่งรา"

5.

ระหว่างการเดินทาง ทั้งสองพลัดตกลงไปยังหลุมขนาดยักษ์อีกแห่งหนึ่ง สู่แผ่นดินมายา ดินแดนเบื้องล่างอีกครั้ง...และเช่นเดิม ไม่มีใครมองเห็นเขาทั้งสองเลยซักคน หากแต่ว่า ทั้งคู่ได้มาพบกับคนเพียงหนึ่ง ที่รับรู้การมีอยู่ของพวกเขาได้...หญิงผู้มีใบหน้าคุ้นตา ราวกับหลบเร้นอยู่ในซอกหลืบของความทรงจำ สาวงามผมสีทอง นามว่า มูริเอล (Muriel)

สาวน้อยไม่เอ่ยปากคำใดให้มากความ แต่พาชายทั้งสองไปค้นหาไอเทมผลึกแห่งความฝัน เพื่อนำกลับมาให้แม่เฒ่าพยากรณ์ ผู้เป็นยายปรุงเสก และทำให้ร่างกายของทั้งสอง ปรากฎเป็นรูปร่าง ต่อหน้าผู้คนได้สำเร็จ !

ยายเฒ่าไม่ตอบคำถามอื่นใด แต่ขอให้หลานสาวร่วมเดินทางไปด้วย และกล่าวว่า อีกไม่นาน คำตอบทั้งหมดจะมาอยู่เบื้องหน้าของทั้งสองเอง...

 

6.

ยิ่งภารกิจในดินแดนมายาดำเนินไป ชายหนุ่มก็ยิ่งพบกับเรื่องราวแปลกประหลาดเพิ่มขึ้นตามลำดับ...ตัวฮัตซันเอง ค้นพบว่าตัวเองมีความสามารถในเชิงช่าง ถึงขนาดที่สร้างบ้านหลังเล็กได้ด้วยตัวคนเดียว...ทั้งๆที่ไม่เคยได้ฝึกฝนมาก่อน และยังมีเหตุการณ์ที่ถูกทักโดยคู่สามีภารยาที่ไม่คุ้นหน้า มากล่าวอ้างว่าเขาเป็นลูกแท้ๆ...หรือกระทั่งพระเอกของเรา ก็ยังถูกเข้าใจผิดว่า เป็นเจ้าชายแห่งเรย์ดอร์คที่หายสาบสูญไปเสียด้วยซ้ำ !!!

แผ่นดินมายา ที่ดูผิวเผิน ไม่ต่างจากโลกเบื้องบนของพวกเขา กลับกุมเรื่องราวที่แตกต่าง และปริศนามากมายที่ขบไม่ออก...ราชาไร้หลับของเรย์ดอคแห่งแผ่นดินมายานี้ ก็กลายเป็นเพียงพระราชาและพระราชินีสูงอายุ ที่หลับไหลมาตลอด จากอำนาจของมูโด้ไปเสียแล้ว !!

----

อย่างไรก็แล้วแต่...ภารกิจตามหากระจกแห่งราต้องดำเนินต่อไป ทั้งสามเดินทางไปยัง "หอคอยกระจก" ที่ซึ่งพวกเขาได้พบกับสาวน้อยบาบาร่า (Babara) ผู้ซุกซนและลึกลับ เธอเป็นอีกหนึ่งผู้ ที่มีอาการตัวโปร่งแสง เหมือนกับคนที่หลงมาจาก"โลกเบื้องบน" เช่นชายหนุ่ม...หากแต่ว่า สิ่งที่เธอสูญเสียไป ไม่ใช่เพียงแค่กายเนื้อ แต่เป็นถึง"ความทรงจำ" ที่เลือนรางยิ่งกว่าตัวชายหนุ่มและฮัตซัน...เธอจดจำสิ่งใดเกี่ยวกับตัวเองไม่ได้เลย แม้แต่อย่างเดียว

มูริเอลได้ช่วยให้ร่างกายเธอกลับมาเป็นปกติ และให้บาบาร่าร่วมเดินทางไปด้วยกัน...ทั้งสี่นำกระจกแห่งรากลับไปยังดินแดนเบื้องบน เพื่อมอบให้กับราชาไร้หลับแห่งเรย์ดอค...กษัตริย์หนุ่มดีใจเหลือจะกล่าว รับกระจกวิเศษไปถือ และมั่นใจว่า การศึกครั้งนี้ จะต้องถึงบทสรุปเป็นแน่แท้

...แต่วินาทีนั้นเอง กระจกที่สะท้อนเพียงภาพความจริง กลับเปล่งแสงสาดส่องไปยังราชา และฉับพลัน ร่างกายของเขาก็เปลี่ยนไป...ราชาหนุ่มไร้หลับแห่งเรย์ดอค ได้กลายสภาพเป็นหญิงสูงอายุหน้าคุ้นตา...พระราชินีผู้หลับไหล ที่นอนนิ่งอยู่ที่เรย์ดอคของแผ่นดินมายาเบื้องล่างนั่นเอง !!

7.

ท่ามกลางความสับสนของคนทุกผู้ ราชินีกล่าวเพียงว่า ราชาไร้หลับนั้น ไม่ได้มีตัวตนอยู่จริง เป็นตัวของเธอนั่นเอง...และที่ยิ่งกว่านั้น จอมมารมูโด้ที่กำลังรุกรานโลกเบื้องบนแห่งนี้...ที่แท้จริงแล้ว ก็คือพระราชาแห่งเรย์ดอค พระสวามีของเธอ ที่เราเคยเห็นหลับไหลอยู่ข้างเคียงกัน !!!

พระราชินีขอพักทุกคำถามไว้ และให้คณะเดินทาง รีบมุ่งไปกำจัดมูโด้...จนเมื่อถึงวินาทีเป็นตาย จอมมารมูโด้กำลังจะพ่ายแพ้ลง มันร่ายคาถาลวงตา พร้อมจะหลบฉากไปเช่นทุกที...ผู้กล้าใช้กระจกแห่งราโดยไม่รอช้า เผยร่างจริงของจอมมารมูโด้ ว่าเป็นพระราชาแห่งเรย์ดอคอย่างที่กล่าวไว้จริงๆ

...จอมมารสิ้นสูญไปแล้ว...โลกเบื้องบนกำลังจะเข้าสู่ความสงบสุข แต่ทุกคนรู้ว่า ปัญหายังไม่จบสิ้น...เมืองเรย์ดอคที่นี่ ไร้ซึ่งผู้ปกครองไปเสียแล้ว...คณะเดินทางได้ลงไปยังโลกเบื้องล่าง เพื่อเข้าพบพระราชาและพระราชินีแห่งเรย์ดอคของแผ่นดินมายา พร้อมกับได้รับฟัง"ความเป็นจริง" เบื้องหลังนามเรียกขานอันไม่น่าพึงใจนี้ในที่สุด

"โลกเบื้องล่าง - แผ่นดิ