.

สวัสดีเพื่อนๆครับ

การทำงานที่โรงพยาบาลทหารเรือ เข้าสู่สัปดาห์สุดท้ายแล้ว...บางคนบอกว่าเร็ว แต่จากมุมมองของผมเอง คิดว่าเวลามันผ่านไปช้าซะจริงๆ...สัปดาห์ก่อนหน้านี้ สนุกดีครับ ต้องมาดูคนไข้ทั้ง 7วัน และอยู่เวร 24 ชั่วโมงสามวันต่อสัปดาห์...ใครเห็นอาจจะนึกว่า เก็บตังค์แต่งงาน อะไรประมาณนั้น ^^"

บทความดรากอน เควสต์ กลับมาอีกครั้งแล้วนะครับ ตอนนั้นพักช่วงไปนานมาก เพราะผู้เขียนหยุดพักเพื่อไปหาข้อมูล(ฮา) ...จริงๆแล้ว การเขียนภาคนี้ทำผมลำบากมากทีเดียว มันเลือนลางไปจากหัวผมซะแล้ว ใช้เวลาเขียน+รีวิวความคิดนานมาก แหล่งข้อมูลก็ไม่มีเลย บทสรุปสมัยก่อนก็เพิ่งมาเห็นว่า แปลได้มั่วสะบัด...เคยเกือบถึงขั้นจะข้ามไปเขียนภาคอื่นแล้ว แต่ก็เข็นออกมาได้ในที่สุด ความยาวไม่ต้องห่วงครับ แหะๆ...

ขอให้สนุกกับการอ่านครับผม ^^/

>>ลิงค์หน้าหลักบทความ<<

----------

.

~ Dragon Quest Reminiscence ~ 

~ Part VI ~

1.

ท่ามกลางแมกไม้ที่มืดมิดและเย็นยะเยือก...เป็นที่กำลังจะปิดฉากเรื่องราวการเดินทางของคนกลุ่มหนึ่ง...แต่บางผู้อาจกล่าวว่า ที่แท้แล้ว...มันเป็นเพียงจุดเริ่มต้นที่ไร้ที่สิ้นสุดก็ไม่ปาน 

...ชายหนุ่มผู้นำ พร้อมกับมิตรอีกสอง กำลังรอช่วงเวลาเผชิญหน้ากับจอมมารผู้ชั่วร้าย นามมูโด้...การต่อสู้ตัดสินครั้งนี้ สำคัญมากพอที่จะปิดฉากทุกหายนะที่มีมา...หญิงสาวผมทองไม่รอช้า เป่าขลุ่ยประจำกาย เรียกมังกรยักษ์ใหญ่ พาทั้งสามบินทะยานผ่านท้องฟ้าอันดำมืด มุ่งตรงสู่ปราสาทของจอมมารผู้ชั่วช้าโดยทันที

...การเผชิญหน้ากับมารร้ายครั้งนั้น เริ่มต้นด้วยบรรยากาศที่อึมครืมพร้อมปะทุ ตามมาด้วยเสียงกรีดร้องอันทุกข์ทรมาน....และปิดฉากด้วยความเงียบสงัดที่น่าพิศวงสุดจะกล่าว...

ในที่สุด...ทุกสัมผัสก็ค่อยๆลางเลือน...ภาพที่เห็นก็ค่อยๆจางลง...และบทสรุปของเรื่องราว ก็ละลายหายไปพร้อมความทรงจำ 

 

2.

...เป็นเวลานานนับปีผ่านพ้นมาแล้ว ที่ดินแดนแห่งนี้ ถูกรุกรานด้วยจอมมารผู้ชั่วช้า มูโด้...ทุกพื้นที่ที่กองทัพปีศาจย่างไปถึง ล้วนต้องนองไปด้วยเลือดและซากศพไม่เว้นห่าง...หากจะมีซักสถานที่หนึ่ง ที่ยังรอดพ้นจากภัยคุกคามนั้นได้ ก็อาจมีเพียงหมู่บ้านไลฟ์ก็อดอันแสนสงบสุข ซึ่งซ่อนเร้นอยู่กลางหุบเขาทึบนั่นเอง

ณ หมู่บ้านแห่งนี้ ชายหนุ่มว่าที่ผู้กล้าของเรา อาศัยอยู่กับทาเนีย น้องสาวผู้งดงามและอ่อนโยน ทั้งสองใช้ชีวิตร่วมกันอย่างราบเรียบและมีความสุขมาแสนนาน...ความสงบเช่นนี้เอง ที่ชายหนุ่มหลงใหล และปรารถนาให้ดำรงอยู่ตลอดไป...

หากแต่เมื่อวันแห่งโชคชะตาได้มาถึง ก็ราวกับฟันเฟืองที่เคยหยุดนิ่งได้เคลื่อนไหวอีกครั้ง...พระเอกของเรา ได้รับมอบหมายให้เดินทางเข้าเมืองไปพบช่างทำมงกุฎ ที่ทำหน้าที่แกะสลักเครื่องประดับชิ้นสำคัญในประเพณีบูชาเทพแห่งขุนเขา ที่ไลฟ์ก็อดจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี...แต่ระหว่างการเดินทางนั้น ด้วยอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน ชายหนุ่มได้ไปพบกับนายช่างที่กำลังจะร่วงหล่นลงไปในหลุมขนาดยักษ์ ด้วยความรีบร้อนที่จะเข้าไปช่วยเหลือ...ตัวเขาเอง ก็พลัดตกลงไปในหลุมมหึมานั่นเสียเอง !!!

3.

เมื่อรู้สึกตัวขึ้นมา ชายหนุ่มพบว่าตัวเองยังมีชีวิตอยู่...แต่อยู่กลางท้องทุ่งที่ไม่คุ้นเคย...ตัวเขาใช้เวลาไม่นานนัก ก็มาถึงตัวเมืองที่ไม่คุ้นตา แต่เจ้าตัวเพิ่งจะสังเกตเห็นสิ่งที่แปลกอย่างที่สุดว่า....ร่างกายของเขานั้น กลับผิดปกติไปเสียแล้ว...ตัวตนดูเลือนราง แขนขาดูโปร่งใส และไม่มีใครมองเห็นเขาเลยซักคนเดียว !

หรือเขาจบชีวิตลงไปเสียแล้ว? หรือหลุมนั้นคือทางผ่านมายังโลกหลังความตาย? แล้วทำไมทิวทัศน์หลังร่วงหล่น กลับเป็นทุ่งหญ้าท่ามกลางฟ้าคราม? ฯลฯ ท่ามกลางสารพัดคำถามที่ค้างคาใจ ชายหนุ่มเสาะแสวงหาเส้นทางผ่านบ่อน้ำและถ้ำลึก กลับมายังหมู่บ้านที่คุ้ยเคยได้สำเร็จ...

คำถามมากมายในใจยังไม่ทันได้รับคำตอบ...คำถามใหม่ก็พลันประดังเข้ามาซ้ำอีกครั้ง...ในงานพิธีของหมู่บ้าน "เทพเจ้า" จากเบื้องบน ได้ถ่ายทอดคำพูดผ่านทาเนีย ผู้เป็นคนทรงศักดิ์สิทธิ์ มาเร่งเร้าให้ชายหนุ่มออกเดินทาง เพื่อค้นหาคำตอบที่ยิ่งใหญ่ เบื้องหลังดินแดนลึกลับแห่งนั้น ซึ่งถูกขนานนามว่า "แผ่นดินมายา"...และทั้งนี้ ก็เพื่อค้นหาคำตอบที่จริงแท้ เหนือชาติกำเนิดของตัวเขาเอง !!

4.

ชายหนุ่มแบกความคับข้องใจ ลาจากน้องสาวสุดที่รัก เดินทางไปยังปราสาทเรย์ด็อก เพื่อพบราชาหนุ่มรูปงาม เจ้าของฉายา ราชาไร้หลับ...ผู้ปราดเปรื่องกล้าหาญ และเป็นกำลังหลักของเหล่ามนุษย์ในการต่อกรกับจอมมารมูโด้ ทั้งยังศึกษาเรื่องลึกลับอย่าง "แผ่นดินมายา" อย่างจริงจัง

ที่นั่น พระเอกของเราได้พบกับนักสู้หนุ่ม นักกล้ามจอมพลัง ฮัตซัน (Hassan) ที่ให้ความรู้สึกคุ้นเคยอย่างบอกไม่ถูก...ทั้งสองได้ร่วมเดินทาง และผ่านการทดสอบเป็นทหารหาญในสังกัดราชาด้วยกัน จนเมื่อได้สร้างผลงานเป็นที่น่าพอใจ ด้วยการจับม้าศึกอย่าง ฟาลชิออนได้สำเร็จ ก็ได้รับมอบหมายภารกิจสำคัญ ในการค้นหาไอเทมในตำนาน ที่อาจจะปิดฉากศึกตัดสินกับมูโด้ ที่ยืดเยื้อมาเนิ่นนานได้สำเร็จ...ไอเทมที่สะท้อนเพียงภาพความจริงที่ไม่บิดเบือน นามว่า "กระจกแห่งรา"

5.

ระหว่างการเดินทาง ทั้งสองพลัดตกลงไปยังหลุมขนาดยักษ์อีกแห่งหนึ่ง สู่แผ่นดินมายา ดินแดนเบื้องล่างอีกครั้ง...และเช่นเดิม ไม่มีใครมองเห็นเขาทั้งสองเลยซักคน หากแต่ว่า ทั้งคู่ได้มาพบกับคนเพียงหนึ่ง ที่รับรู้การมีอยู่ของพวกเขาได้...หญิงผู้มีใบหน้าคุ้นตา ราวกับหลบเร้นอยู่ในซอกหลืบของความทรงจำ สาวงามผมสีทอง นามว่า มูริเอล (Muriel)

สาวน้อยไม่เอ่ยปากคำใดให้มากความ แต่พาชายทั้งสองไปค้นหาไอเทมผลึกแห่งความฝัน เพื่อนำกลับมาให้แม่เฒ่าพยากรณ์ ผู้เป็นยายปรุงเสก และทำให้ร่างกายของทั้งสอง ปรากฎเป็นรูปร่าง ต่อหน้าผู้คนได้สำเร็จ !

ยายเฒ่าไม่ตอบคำถามอื่นใด แต่ขอให้หลานสาวร่วมเดินทางไปด้วย และกล่าวว่า อีกไม่นาน คำตอบทั้งหมดจะมาอยู่เบื้องหน้าของทั้งสองเอง...

 

6.

ยิ่งภารกิจในดินแดนมายาดำเนินไป ชายหนุ่มก็ยิ่งพบกับเรื่องราวแปลกประหลาดเพิ่มขึ้นตามลำดับ...ตัวฮัตซันเอง ค้นพบว่าตัวเองมีความสามารถในเชิงช่าง ถึงขนาดที่สร้างบ้านหลังเล็กได้ด้วยตัวคนเดียว...ทั้งๆที่ไม่เคยได้ฝึกฝนมาก่อน และยังมีเหตุการณ์ที่ถูกทักโดยคู่สามีภารยาที่ไม่คุ้นหน้า มากล่าวอ้างว่าเขาเป็นลูกแท้ๆ...หรือกระทั่งพระเอกของเรา ก็ยังถูกเข้าใจผิดว่า เป็นเจ้าชายแห่งเรย์ดอร์คที่หายสาบสูญไปเสียด้วยซ้ำ !!!

แผ่นดินมายา ที่ดูผิวเผิน ไม่ต่างจากโลกเบื้องบนของพวกเขา กลับกุมเรื่องราวที่แตกต่าง และปริศนามากมายที่ขบไม่ออก...ราชาไร้หลับของเรย์ดอคแห่งแผ่นดินมายานี้ ก็กลายเป็นเพียงพระราชาและพระราชินีสูงอายุ ที่หลับไหลมาตลอด จากอำนาจของมูโด้ไปเสียแล้ว !!

----

อย่างไรก็แล้วแต่...ภารกิจตามหากระจกแห่งราต้องดำเนินต่อไป ทั้งสามเดินทางไปยัง "หอคอยกระจก" ที่ซึ่งพวกเขาได้พบกับสาวน้อยบาบาร่า (Babara) ผู้ซุกซนและลึกลับ เธอเป็นอีกหนึ่งผู้ ที่มีอาการตัวโปร่งแสง เหมือนกับคนที่หลงมาจาก"โลกเบื้องบน" เช่นชายหนุ่ม...หากแต่ว่า สิ่งที่เธอสูญเสียไป ไม่ใช่เพียงแค่กายเนื้อ แต่เป็นถึง"ความทรงจำ" ที่เลือนรางยิ่งกว่าตัวชายหนุ่มและฮัตซัน...เธอจดจำสิ่งใดเกี่ยวกับตัวเองไม่ได้เลย แม้แต่อย่างเดียว

มูริเอลได้ช่วยให้ร่างกายเธอกลับมาเป็นปกติ และให้บาบาร่าร่วมเดินทางไปด้วยกัน...ทั้งสี่นำกระจกแห่งรากลับไปยังดินแดนเบื้องบน เพื่อมอบให้กับราชาไร้หลับแห่งเรย์ดอค...กษัตริย์หนุ่มดีใจเหลือจะกล่าว รับกระจกวิเศษไปถือ และมั่นใจว่า การศึกครั้งนี้ จะต้องถึงบทสรุปเป็นแน่แท้

...แต่วินาทีนั้นเอง กระจกที่สะท้อนเพียงภาพความจริง กลับเปล่งแสงสาดส่องไปยังราชา และฉับพลัน ร่างกายของเขาก็เปลี่ยนไป...ราชาหนุ่มไร้หลับแห่งเรย์ดอค ได้กลายสภาพเป็นหญิงสูงอายุหน้าคุ้นตา...พระราชินีผู้หลับไหล ที่นอนนิ่งอยู่ที่เรย์ดอคของแผ่นดินมายาเบื้องล่างนั่นเอง !!

7.

ท่ามกลางความสับสนของคนทุกผู้ ราชินีกล่าวเพียงว่า ราชาไร้หลับนั้น ไม่ได้มีตัวตนอยู่จริง เป็นตัวของเธอนั่นเอง...และที่ยิ่งกว่านั้น จอมมารมูโด้ที่กำลังรุกรานโลกเบื้องบนแห่งนี้...ที่แท้จริงแล้ว ก็คือพระราชาแห่งเรย์ดอค พระสวามีของเธอ ที่เราเคยเห็นหลับไหลอยู่ข้างเคียงกัน !!!

พระราชินีขอพักทุกคำถามไว้ และให้คณะเดินทาง รีบมุ่งไปกำจัดมูโด้...จนเมื่อถึงวินาทีเป็นตาย จอมมารมูโด้กำลังจะพ่ายแพ้ลง มันร่ายคาถาลวงตา พร้อมจะหลบฉากไปเช่นทุกที...ผู้กล้าใช้กระจกแห่งราโดยไม่รอช้า เผยร่างจริงของจอมมารมูโด้ ว่าเป็นพระราชาแห่งเรย์ดอคอย่างที่กล่าวไว้จริงๆ

...จอมมารสิ้นสูญไปแล้ว...โลกเบื้องบนกำลังจะเข้าสู่ความสงบสุข แต่ทุกคนรู้ว่า ปัญหายังไม่จบสิ้น...เมืองเรย์ดอคที่นี่ ไร้ซึ่งผู้ปกครองไปเสียแล้ว...คณะเดินทางได้ลงไปยังโลกเบื้องล่าง เพื่อเข้าพบพระราชาและพระราชินีแห่งเรย์ดอคของแผ่นดินมายา พร้อมกับได้รับฟัง"ความเป็นจริง" เบื้องหลังนามเรียกขานอันไม่น่าพึงใจนี้ในที่สุด

"โลกเบื้องล่าง - แผ่นดินมายา" แห่งนี้ โดยแท้แล้ว มันคือ "โลกแห่งความเป็นจริง" ที่ซึ่งจอมมารมากมาย นำโดยมูโด้ ได้ยาตราทัพปีศาจร้าย รุกรานผู้คนมานานนับปี....

และโลกเบื้องบน ที่ชายหนุ่มจากมา หากจะกล่าวอย่างตรงไปตรงมาแล้ว มันก็คือ "โลกแห่งความฝัน"...เป็นดินแดนคู่ขนาน ที่เป็นศูนย์รวมของความฝัน ความหวัง และความปรารถนาของผู้คนจากโลกแห่งความเป็นจริงนั่นเอง !!!

---------- 

*: Realms of Reverie 

...พลังอันกล้าแข็งที่มนุษย์ทุกผู้ครอบครองไว้ และเหล่าปีศาจได้แต่เพียงริษยา ก็คือสิ่งที่เรียกว่า "ความฝัน" ซึ่งเป็นทั้งบ่อเกิดของความกล้าหาญ ความรัก และแรงบันดาลใจ...สิ่งที่ตกผลึกมาจากความปรารถนาที่แรงกล้าเหล่านั้น ก็คือ"กายจิต"ที่ก่อเป็นรูปร่าง อาศัยอยู่ที่ "โลกเบื้องบน-โลกแห่งความฝัน" ในฐานะของอีกชีวิตหนึ่งนั่นเอง

ในโลกแห่งความฝัน ลูกชายช่างไม้ผู้เบื่อหน่ายอย่างฮัตซัน ก็กลายมาเป็นนักเดินทางเร่ร่อนที่ทรงพลัง

พระราชาที่หมายครอบครองพลังอันยิ่งใหญ่เพื่อพิชิตทุกศัตรูร้าย ก็กลายมาเป็นจอมมารตัวฉกาจไปเสียเอง

พระราชินีที่ต้องการทั้งเวลาและพลังชีวิตที่ล้นเหลือมาช่วยผู้คน ก็กลายมาเป็นพระราชาหนุ่มผู้ไร้ซึ่งการนอนหลับ..

ฯลฯ

ทั้งหลายเหล่านี้ คือพลังที่ยิ่งใหญ่ของความฝัน ซึ่งสามารถมอบ"ความเป็นไปได้"อันไร้สิ้นสุดให้กับผู้คน...นี้เอง คือสิ่งที่จอมมารทุกตนแสนหวาดกลัว และหวังจะครอบครองมา โดยการเล่นสนุกกับผู้คนในโลกแห่งความฝัน ทั้งกัดกิน ทั้งสังหาร และชิง"พลังแห่งฝัน"อันยิ่งใหญ่นี้ ไปจากพวกเขาในที่สุด !!

 

8.

ตัวต่อหลายๆชิ้นๆ ค่อยๆถูกจัดเรียงลงไป ในหัวใจที่เต้นระรัวของชายหนุ่ม...เขาค่อยๆนึกได้แล้วว่า เรื่องราวทั้งหลายนั้น เป็นมาเช่นไร...สิ่งที่มูริเอลปิดปากเงียบมาตลอดการเดินทาง...คือเรื่องราวการต่อสู้ของตัวเขา ฮัตซัน และสาวน้อย ที่เคยเผชิญหน้ากับจอมมารมูโด้ตัวจริงมาเมื่อก่อนหน้า

ทั้งสามเคยเข้าต่อสู้อย่างมุ่งมั่น และพบว่าพลังแห่งความมืดนั้นยิ่งใหญ่เกินจะกล่าว...มูโด้ใช้พลังตรึงทั้งสามไว้อย่างไร้ทางสู้ สาปเพื่อนพ้องให้กลายเป็นหิน และซัดชายหนุ่มจนสิ้นสภาพไป...ร่างจิตใจของฮัตซันและมูริเอล ไปปรากฎตัวอยู่ที่โลกแห่งความฝัน...สำหรับชายหนุ่มเองก็ไม่ต่างกัน...ร่างเนื้อของเขา หายสาบสูญไปตั้งแต่ศึกครั้งนั้น...สิ่งที่เหลือไว้ ก็มีเพียงความหวาดกลัวต่อการต่อสู้ ความหวาดหวั่นที่จะสูญเสีย และความโดดเดี่ยวที่ไร้สิ่งพึ่งพิง...

ร่างจิตของผู้กล้า ก่อเกิดขึ้นที่โลกแห่งความฝันเบื้องบน...ในดินแดนกลางขุนเขา ไลฟ์กอด ที่ซึ่งเต็มไปด้วยความสงบสุข ไร้ซึ่งการต่อสู้ รายล้อมด้วยผู้คนมากมาย และน้องสาวผู้น่ารักและอ่อนโยน ตัวแทนของน้องสาวที่แท้จริง ที่ชายหนุ่มสูญเสียไปตั้งแต่วัยเยาว์นั่นเอง..."ตัวเขา" ในตอนนี้ เป็นผลผลิตที่ได้จากความอ่อนแอในจิตใจของร่างเนื้อ ที่แม้ปัจจุบัน ก็คงยังวิ่งหนีหายนะที่คุกคามโลกใบนี้ โดยไม่ทำอะไรเลย !!!

9.

แม้ราชาและราชินีแห่งเรย์ดอค จะอยากให้ระลึกได้ในทันทีว่า ผู้กล้าของเรา เป็นลูกชายที่แท้จริงของพวกเขา และเป็นเจ้าชายผู้ชอบธรรมของเรย์ดอค ซึ่งกล้าหาญพอที่จะไปเผชิญหน้ากับจอมมารด้วยตัวเอง ในยามที่พวกเขาถูกคำสาปให้หลับไหล...แต่ดูท่าว่า ผู้กล้าจะยังไม่ยอมรับในตัวตนของตัวเอง และสิ้นหวังกับความอ่อนแอของร่างเนื้อ...ทั้งสองจึงให้ชายหนุ่มออกเดินทางอีกครั้ง เพื่อค้นหาตัวต่อชิ้นสุดท้ายด้วยตัวเอง...และเผชิญหน้ากับจอมมารมูโด้ รวมทั้งจอมมารคนอื่นๆ ที่ก่อการร้ายอยู่ทั่วทุกมุมของโลก ภายใต้คำสั่งของจักรพรรดิปีศาจ...ราชาฝัน เดธตามัวร์ !!!

ผู้กล้าได้ออกเดินทางไปยังเผ่าศักดิ์สิทธิ์เกนโด้ (Gent) และได้ผูกมิตรกับจอมเวทย์ผู้แข็งกล้า จาโมโร่ (Chamoro) จนได้รับเรือใบเวทย์ แล่นไปยังปราสาทที่แท้จริงของจอมมารมูโด้ได้ในที่สุด

ฮัตซันได้พบกับร่างเนื้อของตัวเองที่ถูกสาปเป็นหิน และได้หลอมรวมกายจิตเข้ากับกายหยาบ เรียกความทรงจำและความสามารถแต่ดั้งเดิมออกมา...การต่อสู้กับมูโด้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง แต่ราวกับประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย...จอมมารตรึงทุกคนไว้ด้วยพลังอันแข็งกล้า...และใช้เวทย์ชั่วร้ายเข้าจู่โจม ซัดคณะผู้กล้าของเรา กระเด็นกลับไปยังโลกแห่งความฝันอีกหน !!!

แต่ครั้งนี้ ชายหนุ่มไม่ยอมพ่ายแพ้อีกต่อไป กระจกแห่งราเปล่งแสงออก ภาพความฝันค่อยๆเลือนหายไป ชายหนุ่มบอกลาน้องสาวสุดที่รัก และพุ่งกลับมายังโลกแห่งความจริงพร้อมกับเพื่อนพ้อง ก่อนร่วมแรงกัน กำจัดจอมมารมูโด้ได้ในที่สุด

*: Dark Emperor 

จักรพรรดิปีศาจ เดธตามัวร์ ผู้เป็นราชาแห่งความฝัน หมายจะกัดกินความฝันมากมายของเหล่ามนุษย์ ที่ล้วนทรงพลังและไร้ขีดจำกัด แต่อีกเหตุผลสำคัญก็คือ เพื่อขจัดเสี้ยนหนามที่อาจก่อการเหนือความคาดหมายของตนได้นั่นเอง...เพื่อการนั้น จอมมารทั้งสี่ ลูกน้องคนสนิทของเดธตามัวร์ จึงถูกส่งไปรุกรานดินแดนต่างๆ และผนึกสถานที่สำคัญทั้งหลายไว้ ไม่ให้ปรากฎแม้แต่ในโลกแห่งความฝัน

มูโด้ ผนึกวิหารดาร์มา สถานที่ถ่ายทอดคำสอน และทักษะแห่งสายอาชีพทั้งปวง

จามีราส ผนึกปราสาทราชาเหรียญเล็ก ที่เก็บสะสมอาวุธยุทโธปกรณ์อันล้ำค่าและทรงพลัง

กราคอส ผนึกเมืองเวทย์คาลเบอร์โรนา บ่อเกิดแห่งมหาเวทย์มาดันเต้ ที่ทำลายทั้งภาพฝันและความจริงให้แหลกเป็นจุล

และสุดท้าย ดูรัน ผนึกปราสาทลอยฟ้า สถานที่ที่รวบรวมเหล่านักรบจากทั่วแผ่นดิน และเป็นเส้นทางเดียว ที่เชื่อมต่อไปยังวิหารแห่งอาชาสวรรค์...พาหนะเพียงหนึ่ง ที่จะเดินทางสู่โลกแห่งความมืด...ที่กบดานของจักรพรรดิเดธตามัวร์ !!!

---------- 

10.

หลังจากกำจัดจอมมารไปที่ละคน พวกเขาก็สามารถค้นพบชาติกำเนิดของบาบาร่า ว่าเป็นร่างจิตที่สืบทอดสายเลือดของนักเวทย์ผู้ยิ่งใหญ่ของเมืองคาลเบอร์โรน่าแล้ว เธอก็ได้เรียนรู้มหาเวทย์มาดันเต้...พลังที่ไร้ขีดจำกัดซึ่งมารร้ายหวาดกลัวเป็นที่สุดมาได้สำเร็จ...ภาพสุดท้ายของการเดินทาง ก็ดูจะชัดเจนขึ้นตามลำดับ

...และแล้ว ผู้กล้าของเรา ก็ได้มาพบกับ"กายหยาบ" หรือร่างเนื้อของตัวเองซึ่งเฝ้าค้นหามานาน ในเมืองไลฟ์กอดแห่งโลกจริงนั่นเอง...หากจะบอกว่า ความกล้าหาญและมุ่งมั่น สถิตอยู่กับร่างจิตที่ไร้ซึ่งพลังเช่นเขาแล้ว...พละกำลัง และความสามารถ ก็มาอยู่กับร่างเนื้อ ที่ไร้ซึ่งแรงบันดาลใจ และเต็มไปด้วยความหวาดกลัวคนนี้นี่เอง

เมื่อครั้งที่พ่ายแพ้ต่อมูโด้ ร่างเนื้อของพระเอก ได้ซมซานมาถึงกลางเขา และได้พบกับทาเนีย สาวน้อยผู้โดดเดี่ยวที่ปรารถนาจะมีพี่ชายเสมอมา...ทั้งสองจึงอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขมาตลอด...แต่ครั้งนี้ เมื่อร่างจิตได้เดินทางมาถึง และเรียกสติให้ร่างต้นเช่นเขา กล้าที่จะก้าวเดินต่อ เพื่อทำเป้าหมายเดิมให้บรรลุเสียที...ชายหนุ่มจึงรู้สึกตัว และตัดสินใจหลอมรวมกับร่างจิต กลายมาเป็นเจ้าชายแห่งเรย์ดอค-ผู้กล้าที่สมบูรณ์อีกครั้ง พร้อมกับเรียกขานเวทย์ประจำตัว สายฟ้าจากฟากฟ้า "ไรดีน" ได้สำเร็จ

11.

จอมมารคนสุดท้าย อาศัยอยู่ที่โลกแห่งฝัน พร้อมผนึกปราสาทลอยฟ้าขนาดมหึมาเอาไว้อย่างแน่นหนา...ปราสาทอันเป็นที่สถิตแห่งกายจิต ของเหล่านักรบที่รวบรวมมาจากทั่วแผ่นดินแห่งความเป็นจริง...แม้ในยามนี้ สถานที่แห่งนี้ จะถูกยึดครองโดยเหล่ามอนสเตอร์นับไม่ถ้วน จนได้รับฉายาว่าเป็นปราสาทนรก...หากแต่โดยแท้แล้ว ย่อมไม่อาจบดบังความศักสิทธิ์ ที่สั่งสมมาแต่หนหลัง ในชื่อที่รู้จักโดยทั่วกันว่า "ปราสาทนภา" นั่นเอง !!

ทว่า การจะเข้าถึงปราสาทนภาได้นั้น จำเป็นจะต้องรวบรวมเซตอุปกรณ์ในตำนาน ที่สืบทอดมาจากยอดนักรบแต่กาลก่อนให้ได้จนครบทั้งสี่ชิ้น...โดยไม่รอช้า คณะผู้กล้าของเราออกเดินทางท่องโลก เพื่อค้นหามรดกตกทอดจากเหล่าวีรชนคนกล้าโดยทันที...

ดาบแห่งราเมียส ที่ผนึกอยู่กลางขุนเขาหิมะอันหนาวเน็บ

โล่แห่งสฟีด้า ที่ซ่อนเร้นอยู่ใต้ถ้ำลึกไร้สิ้นสุด 

เกราะแห่งออโก้ ที่หลงเหลืออยู่ในเมืองที่ถูกเพลิงนรกแผดเผา 

หมวกแห่งเซบาส ที่ถูกเก็บรักษาไว้โดยราชาต้องสาป

และแล้ว อุปกรณ์แห่งตำนาน ก็ถูกวางบนแท่นบูชา...คณะผู้กล้า เรียกขานปราสาทนภาจากโลกแห่งฝันมาได้สำเร็จ และขึ้นไปเผชิญหน้ากับจอมมารดูรันโดยไม่รอช้า ! 

 

12.

...ตลอดการเดินทางที่ผ่านมา มีนักรบคนกล้าอีกหนึ่ง ที่คณะเดินทางได้พบเจอเป็นระยะ ทั้งปะทะ ทั้งแข่งขัน ทั้งช่วงชิง...นักดาบมากฝีมือ นามเทอรี่ (Terry) ซึ่งมักจะก้าวนำผู้กล้าของเราไปหนึ่งก้าวเสมอ...ตัวเทรี่เอง ปรารถนาความแข็งแกร่งเป็นที่สุด ทั้งดิ้นรนแสวงหาทั้งพลัง และยุทโธปกรณ์ทั้งหลาย ให้ได้มาซึ่งความสามารถที่จะปกป้องคนสำคัญได้ ไม่ให้ตัวเองต้องสูญเสียใครไป เหมือนที่เคยพรากจากพี่สาวของตนเมื่อครั้งเยาว์วัย

ความกระหายนั้น นำพาเทอรี่มายังปราสาทนภา และถูกครอบงำโดยพลังด้านมืดของดูรัน...ผู้กล้าของเรา จำต้องต่อสู้กับเทรี่ และเรียกสติกับความทรงจำของเขากลับคืนมา ว่าเป็นเพียงเด็กน้อยผู้โดดเดี่ยว ที่ใช้ความพยายามอย่างมากในการเติบโตด้วยตัวคนเดียว...ตั้งแต่เมื่อครั้งพรากจากพี่สาวสุดที่รัก...มูริเอลนั่นเอง !!

เรื่องราวแต่หนหลังกลับคืนสู่ทั้งสอง พี่น้องได้พบกันอีกครั้ง คณะเดินทางได้เข้าปะทะกับดูรัน และปลดปล่อยปราสาทแห่งนภา ผนึกสุดท้ายได้สำเร็จ

 

13.

แผนการที่ดูรัดกุมและรอบคอบของเดธตามัวร์ ถูกผู้กล้าทำลายจนหมดสิ้น ทั้งหมดเดินทางไปยังหอคอยเปกาซัส พร้อมกับปลุกความทรงจำที่หลับไหลของฟาลซิออน...อาชาสวรรค์ลืมตาตื่น สยายปีกขาว ทะยานไปสู่โลกปีศาจโดยทันที !!

โลกปีศาจ มืดมนและหม่นหมองสมชื่อ...ที่แห่งนี้ เป็นที่รวมของเหล่าผู้ที่ถูกกัดกินความฝันไปจนสิ้น ไร้ซึ่งความหวังและแรงบันดาลใจใดๆ ได้แต่จ่อมจมอยู่ท่ามกลางความสิ้นหวัง ตัณหา และความโศกเศร้า

ผู้กล้าได้เข้าปฏิวัติ ปลดปล่อยวิญญาณทั้งหลายจากความมืด และเข้าเผชิญหน้ากับจักรพรรดิเดธตามัวร์ ราชาแห่งความฝันโดยทันที !!

การเผชิญหน้ากับความชั่วร้าย ที่เล่นสนุกกับความฝันและความหวังของผู้คน กำลังจะเริ่มต้นขึ้น โลกทั้งสามกำลังสั่นคลอน...บทสรุปสุดท้าย ของการเดินทางคู่ขนาน ระหว่างร่างกายกับจิตใจ มาถึงจุดสิ้นสุดแล้ว !!

~ Dragon Quest 6 ~

~ Fin ~

 

*: Missing Piece

ดราก้อน เควส 6 "แผ่นดินมายา" เป็นการปิดฉากไตรภาคแห่งนภาลงโดยสมบูรณ์...หากดูเพียงผิวเผินแล้ว ดูจะเป็นเนื้อเรื่องที่แตกแขนงแยกย่อยออกมา ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสองภาคก่อนหน้าเสียเลย

แต่ที่แท้แล้ว ตลอดทั้งเรื่อง ได้สอดแทรกเบาะแสที่สำคัญ ที่บ่งชี้ให้เห็นว่า ภาคสุดท้ายนี้เอง ที่มาทำหน้าที่เป็นกรอบที่สำคัญยิ่ง และเป็น"จุดเริ่มต้น" แรกสุด ของตำนานผู้กล้าแห่งนภา ว่าหมายถึงผู้กล้าแห่งดรากอน เควส 6 คนนี้นี่เอง !!

...เซตอุปกรณ์ในตำนานทั้งสี่ใน DQ6 มีความเป็นมาและระบุเจ้าของอย่างชัดเจน...การที่มันมีพลังในการเปิดเส้นทางสู่ปราสาทนภาจากฟากฟ้า ก็ทำให้เข้าใจได้ว่า อุปกรณ์เหล่านี้นี่เอง ที่ภายหลังถูกเรียกขานตามชื่อตัวเอกของเรา (ผู้ปลดปล่อยปราสาทลอยฟ้า และรั้งตำแหน่งผู้กล้าแห่งนภา) จนถูกตั้งชื่อใหม่ว่า "เซตอุปกรณ์แห่งนภา" ที่ผู้เล่นคุ้นหูมาตลอดภาคก่อนหน้า (เป็นรูปแบบการถ่ายทอดเรื่องราว เช่นเดียวกับที่อุปกรณ์ในไตรภาคโรโตะ ถูกเปลี่ยนชื่อตามผู้กล้าใน DQ3)

---------- 

ปราสาทแห่งนภา เป็นสถานที่แห่งเดียวกับสองภาคก่อน ซึ่งผู้ปกครอง ณ ตอนนี้ เป็นราชาแห่งนภาที่เราไม่คุ้นตา...หากแต่ที่ชั้นใต้ดินของปราสาท จะมีผู้เฝ้า "ไข่" ใบยักษ์อยู่...ราชาแห่งนภาได้กล่าวว่า สิ่งนี้คือ"ความหวัง" ที่จะสืบทอดอนาคตของชาวนภา ที่เป็นผู้ปกครองดินแดนแห่งความฝันทั้งปวง...ในฉากจบสุดท้ายของเกมส์ ไข่ใบนี้ได้แตกออก และแสงจ้าก็สาดส่องออกมา พร้อมกับรอยยิ้มของผู้คนที่มีต่อ"ความหวังใหม่" ที่กำลังจะมาถึง...และเรื่องราวก็จบลงตรงฉากนี้

ผู้เล่นจำนวนมาก เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า จากไทม์ไลน์ที่เกิดก่อนหน้า รูปฉากที่สอดคล้อง แล้วก็ตำนานเรื่องเล่าทั้งหลายนั้น...สิ่งที่ฟักจากไข่ใบใหญ่นั้น ก็คงมิใช่อื่นใด นอกไปจาก "มาสเตอร์ดราก้อน" (Zenith Dragon) ผู้ปกครองปราสาทนภา ผู้กำจัดปีศาจสุดยอดสิ่งมีชีวิตที่ก่อภัยพิบัติ และผู้นำทางแก่ผู้กล้าของดราก้อน เควส 4 และ 5 ในอนาคตนั่นเอง !!

ด้วยทฤษฎีสนับสนุนที่ชัดเจน ทำให้มุมมองนี้ ถูกยอมรับอย่างกว้างขวาง แต่ชิ้นส่วนสุดท้ายที่ขาดไป ก็คือ"การยืนยัน" จากผู้สร้าง ที่ไม่ได้ให้มาอย่างตรงไปตรงมาเหมือนคราว DQ3...ทำให้ผู้เล่นต่างคาดหวังว่า การรีเมคครั้งสำคัญ ที่ลงให้กับเครื่องเกมส์ Nintendo DS นี้ จะตอบปัญหาที่ค้างคามากว่า 14 ปี และปิดฉาก "ไตรภาคแห่งนภา" ได้สมบูรณ์เสียที

 

*: System

ระบบต่างๆใน DQ6 ได้ยิบยก และตัดทอนจากภาคก่อนๆไปหลายอย่าง...มาครั้งนี้ เราไม่มีระบบกลางวัน-กลางคืน แบบภาคก่อนหน้าอีกแล้ว แต่จะใช้การนำเสนอเรื่องราวชีวิตของคนในโลกแห่งความจริง-โลกแห่งความฝันแทน ซึ่งจุดนี้ เป็นจุดที่สนุกอีกจุดหนึ่งของภาค...การที่เราได้พบเจอเหล่าชาวบ้าน ที่เป็นตัวละครประกอบในโลกความเป็นจริง ได้พูดถึงความฝันของตัวเองในแง่มุมต่างๆ ว่าฝันอยากเป็นยังงั้น ฝันอยากทำอย่างนี้...หลายคน เราจะได้มาพบ"ร่างจิต" ของพวกเขา ในโลกแห่งความฝัน และพบว่า กลายเป็นคนอย่างที่ฝันไว้จริงๆ...เป็นมุขยิบย่อย แสดงความละเอียดอ่อนในการวางบทตามสไตล์ DQ ได้เช่นเดิม

ส่วนระบบหลัก ใหม่สด ที่เป็นจุดขายสำคัญ และเรียกเสียงชื่นชมมากที่สุด ก็เป็น " Class System" หรือระบบอาชีพอันลือลั่น...จากเมื่อครั้งแรกเปิดตัวในภาค 3 ที่เปิดโอกาสให้เราเลือกอาชีพของเพื่อนร่วมทางได้อย่างอิสระ ก่อนที่จะค่อยๆพัฒนาความสามารถไปตามสายอาชีพ มาครั้งนี้ เราจะสามารถใช้ตัวละครตัวเดิม ผสมผสานหลายๆอาชีพ ที่เรียนรู้จนถึงระดับสูงสุดแล้ว มาทำให้เกิดเป็น'อาชีพใหม่' ที่แกร่งขึ้นไปอีกระดับ ให้เลือกเรียนรู้ได้ หรือที่เรียกว่า Hybrid Class นั่นเอง !

จากอาชีพพื้นฐานเช่น นักรบ นักเวทย์ นักกังฟู ขโมย ก็สามารถค่อยๆพัฒนา สั่งสมความสามารถ กลายเป็นอัศวินพาลาดิน นักรบเวทย์ จอมปราชญ์ ซูเปอร์สตาร์ หรือกระทั่งเป็น "ผู้กล้า" ได้ในที่สุด !

มินิเกมส์ยิบย่อย ก็ยังคงพบได้ทั่วไป ทั้งคาสิโน การสะสมเหรียญเล็ก ลานประลองสไลม์ และการประกวดความงาม ที่เป็นการประชันระดับความดูดี มีสไตล์ของตัวละครกันนั่นเอง

...และที่ลืมไม่ได้ ก็คือนี่เป็นภาคแรกของซีรีย์ ที่ตัวละครศัตรู มีอนิเมชัน ขยับได้อย่างจริงจัง !!

 

*: After Ending

ในฉากจบสุดท้าย จะตัดไปมา แสดงเรื่องราวของเพื่อนพ้องแต่ละคนของเรา แต่จะมีความลับซุกซ่อนอยู่ เมื่อฉายไปถึงตัวเทอรี่ ที่พบกับ"แสงลึกลับ" บางอย่างในถ้ำที่ผู้เล่นคุ้นตา...หากเปิดเซฟมาใหม่ และกลับไปค้นตรงจุดนั้น จะพบกับไอเทมพิเศษ ในการเปลี่ยนเป็นอาชีพสุดยอดอันสุดท้าย "Metal Bubble" หรือก็คือ อาชีพสายเมทัลสไลม์ที่สุดยอดแข็งแกร่ง และคนในยุคนั้น คุ้นเคยกับชื่อไอเทม "จิตฮาคุเร" นั่นเอง

ที่ใต้ดินวิหารดาร์มาซึ่งเอาไว้เปลี่ยนอาชีพ จะมีห้องลึกลับห้องหนึ่ง เต็มไปด้วยโคมไฟจำนวนมาก...ที่หากผู้เล่นเรียนรู้อาชีพต่างๆให้เติบโตไปถึงระดับหนึ่ง โคมไฟก็จะติดขึ้นทีละดวงๆ...และเมื่อผู้เล่นได้เรียนรู้อาชีพเมทัลสไลม์ที่ได้มาอันสุดท้ายนี้จนสำเร็จ...ไฟโคมสุดท้ายก็จะติดขึ้น เปิดทางสู่ดันเจียนลับ หลังจบเกมส์ในที่สุด !!

---------- 

เราจะฝ่าฟันศัตรูสุดโหดไปถึงโลกพิศวงอีกแห่ง ที่หลอมรวมโลกจริงกับโลกฝันเข้ากันอย่างพิลึกพิลั่น และยังพบกับมุขตลกสอดแทรกมากมาย ที่อ้างอิงถึงตัวละครเก่าๆจากภาคก่อนหน้า เช่นนักเต้นรำมีนา-มายา พ่อค้าทอร์เนโค หรือกระทั่งลุงซันโจกับเด็กน้อยฝาแฝด ผู้ตามหาพ่ออีกด้วย !

ที่ปลายทาง เราจะมาโผล่ยังเมืองเกรซ...ที่ซึ่งก่อนหน้านี้ พระราชาได้ทำพิธีเรียกสุดยอดปีศาจจากโลกใต้พิภพขึ้นมา หมายจะให้ไปกำจัดเดธตามัวร์ แต่ก็ถูกมารผู้โมโหร้าย เข่นฆ่าและแผดเผาคนทั้งเมืองจนสิ้น (ซึ่งตามเนื้อเรื่อง เราจะได้รับเกราะแห่งออโก้จากซากเมืองแห่งนี้นั่นเอง) มาคราวนี้ ปีศาจร้ายสุดยอดแห่งความแข็งแกร่ง ดาร์ค ดรีม (Dark Dream) ก็ถูกปลุกขึ้นอีกครั้ง และเข้าต่อสู้กับผู้กล้าทันที

บอสลับสุดโหดตัวนี้ เก่งกาจสมชื่อ...แค่ปราบธรรมดาก็ยังไม่พอ หากเรากำจัดฝันร้ายนี่ได้ภายใน20 เทิร์น ดาร์คดรีมจะยอมรับเรา และพาเราวาร์ปไปหาเดธตามัวร์ เพื่อปิดฉากศึกครั้งสุดท้ายให้...โดยที่เราทำหน้าที่เพียงเฝ้าดูการต่อสู้เท่านั้น !!

----------

การต่อสู้ระหว่างเดธตามัวร์ กับดาร์คดรีม (ซึ่งชาวเมืองเล่ากันมาทั้งเรื่องว่า เก่งกาจยิ่งกว่าราชาฝัน !) เริ่มต้นขึ้น และอาจถือเป็นการต่อสู้ที่น่าสงสาร-น่าสมเพช และน่าเศร้าที่สุดในเกมส์ เนื่องด้วยความเก่งกาจของนายฝันร้าย ทำให้ราชาฝันทำอะไรไม่ได้แม้แต่แผลแมวข่วน ทั้งเวทย์สุดยอด มหาเวทย์ต้องห้าม และท่วงท่าไม้ตายมากมาย ล้วนไร้ผล...คำบรรยายในช่วงนี้ จะเน้นการทับถมและบลัฟกันอย่างแหลกราญ...

เดธตามัวร์ใช้อิโอนาซึ่ม !! เดธตามัวร์ร่ายเบกีราก้อน !! เดธตามัวร์เผยร่างที่แท้จริง !! ฯลฯ

ดาร์คดรีมไม่ได้รับความเสียหาย !! ดาร์คดรีมยืนหัวเราะร่า !! ดาร์คดรีมสะท้อนการโจมตีกลับไปอย่างสมบูรณ์ !! ฯลฯ

...และเมื่อปิดฉากด้วยพลังโจมตีสุดยอดของดาร์คดรีม ที่ทำความเสียหายได้ถึง 9999 ดาเมจ ผิดขนบของซีรีย์กระจุย...เดธตามัวร์ก็สิ้นชีวิตลง และฉากจบที่แท้จริงก็เริ่มต้นขึ้น...ไปสู่สุขคติเถอะนะ ราชาฝัน... 

*: Personal comments

- ภาค 6 นี้ ถูกแปลงเป็นฉบับหนังสือการ์ตูน ในชื่อ Dragon Quest 6 - แผ่นดินมายา (ลิขสิทธิ์ไทย สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ ทั้งหมด 10 เล่มจบ) ซึ่งแม้จะมีการตัดทอน แปลงเรื่อง และปรับลดสิ่งต่างๆไปมาก แต่ก็ต้องถือว่า เป็นฉบับหนังสือ ที่พยายามถ่ายทอดองค์ประกอบของตัวเกมส์ได้ดีมากที่สุดภาคหนึ่งเลยทีเดียว

- สำหรับผู้กล้าแห่งนภา...หลังจากพวกเรามีสุดยอดสิ่งมีชีวิต เป็นตัวประหลาดสีเข้ม ที่สามารถงอกแขนขาออกจากหัว...มีรากเหง้าแห่งความชั่วร้าย เป็นพิคโคโล่ตัวเขียวแล้ว....มาคราวนี้ พวกเราก็จะได้พบกับ ราชาแห่งความฝัน ที่เป็นตาแก่สีชมพูนั่นเอง....ยิ่งใหญ่กันซะไม่มี....สวัสดี โลกปีศาจ

- มหาเวทย์มาดันเต้ เป็นท่าโจมตีที่จะสร้างความเสียหายที่ยิ่งใหญ่มหาศาลให้กับศัตรู...แม้จะต้องแลกมาด้วยพลังเวทย์มนตร์ทั้งหมดของผู้ใช้ แต่ในหลายสถานการณ์ก็ต้องบอกว่า คุ้มค่า และยิ่งใหญ่สมคำร่ำลือจริงๆ...เมื่อครั้งที่ได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างของเวทย์นี้ ผมนึกไปถึง มหาเวทย์อัลทิม่า แห่งซีรีย์ใกล้เคียง ไฟนอล แฟนตาซี 2 ....ที่อวยสรรพคุณกันมาทั้งภาคเช่นกัน (ด้วยเซตติ้งที่อลังการงานสร้างระดับเดียวกัน ว่าเป็นเวทย์เพียงหนึ่ง ที่ขับไล่กองทัพปีศาจกลับไปยังดินแดนเดิมได้ทีเดียวเชียว !)....แต่อย่าให้พูดเลยครับ ว่าคุณภาพของอัลทิม่านั้น เป็นระดับไหน เล่นเอาผู้เล่นตกไปอยู่ในดินแดนแห่งความสิ้นหวังกันก็มิปาน !!!

- หากจะว่ากันอย่างตรงไปตรงมาแล้ว แม้ภาค 6 นี้ จะมีระดับของ"ความซับซ้อน" สูงมากกว่าทุกๆภาคที่ผ่านมา ทั้งในส่วนของระบบ และในส่วนของเนื้อหา ที่จริงจังลงลึก ละเอียดยิบสุดๆ เล่นไปก็แอบอึ้งทึ่งเสียวไปว่า...มันจะซีเรียสเกินมาตรฐานซีรีย์ไปแล้วนะ

ภาคนี้จึงมีสเกลเนื้อเรื่องที่ใหญ่โตกว่าทุกภาคที่เคยออกมา ข้อดีก็คือ ให้ความรู้สึกร่วมกับผู้เล่นได้ดี ว่าศึกคร้งนี้ เป็นปัญหาใหญ่ ที่คุกคามดินแดนทั้งหลายอย่างแท้จริง...แต่น่าแปลก ที่พอเพิ่มความจริงจังลงไปเพิ่มเติมแล้ว กลับสร้างอิมแพคให้กับผู้เล่นได้น้อยกว่าที่เคย...เสียงตอบรับจาก"การเดินเรื่อง"ที่ไม่คุ้นตานี้ เลยออกไปในทางที่"เงียบ" กว่าภาคก่อนหน้า ซึ่งเน้นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างตัวละคร และไปมุ่งชมแต่เพียงเรื่องของ"ระบบ" ที่ยืดหยุ่น และประยุกต์ได้สนุกเสียแทน

- และที่จะต้องหยุดขำ และลืมพูดไปไม่ได้ ก็คือเรื่องของ"ตัวละครลับ" พิเศษ ที่เราสามารถนำมาเป็นเพื่อนได้ นาม "อามอส" (Amos) ชายหนุ่มผู้ถูกสาป และกลายร่างเป็นมังกรได้นั่นเอง...อามอสเป็นตัวละครที่สามารถไปเคลียร์เควส ลุยดันเจียน แก้ปูมหลัง และนำมาเป็นเพื่อนได้ ซึ่งเขามีความสามารถสูงมากขนาดที่ใช้เล่นจนจบได้จริง

...แต่ด้วยความที่เป็นลูกเมียน้อยหรืออย่างไรก็ไม่ทราบได้ ทำให้ตัวเกมส์ไม่เคยได้ให้ความสำคัญกับเขาเลยซักนิด...หน้าตา Sprite ของเจ้าตัว ก็เป็นแค่อัศวินสีน้ำเงินบ้านๆ เหมือนตัวประกอบ...แม้แต่อาร์ตเวิร์คซักรูปของเขา ก็ยังไม่เคยถูกเขียนขึ้นมา....หวังว่าภาคใหม่จะมีชะตาชีวิตที่ดีกว่านี้....สู้ต่อไปนะ ! อามอส !

----------

- หากให้เปรียบเทียบในไตรภาคที่สองนี้ ส่วนตัวเอง ก็ชอบภาค 5-6-4 ตามลำดับ เพราะชอบการเดินเรื่องที่เน้นตัวละครเป็นหลัก มากกว่าเน้นปัญหาวงใหญ่ที่ผู้เล่นไม่เห็นภาพ...แต่คะแนนที่ให้ไปเต็มๆกับภาคนี้ คือเรื่องของระบบ และองค์ประกอบยิบย่อยที่ถูกใส่เข้ามาอย่างพิถีพิถันมากเป็นพิเศษ รวมถึงการทำหน้าที่เป็นบทสรุปของไตรภาคที่สมบูรณ์ครับ

น่าเสียดาย ที่บทความนี้ต้องเขียนก่อนหน้าการรีเมคครั้งสำคัญของภาค ในชื่อ "The Realms of Reverie" ทำให้ผมอาจไม่มีโอกาสได้มาพูดคุยถึงหัวข้อสำคัญ พวกสิ่งเพิ่มเติม และข้อสรุปของความขัดแย้งหลายสิบปีของคนเล่น ว่าด้วยการเป็น "จุดเริ่มต้น"ของไตรภาคนภา และ"การเชื่อมโยง"กับไตรภาคโรโตะ (ที่ในภาคนี้ มีการเปิดตัว "เทพเจ้ารูบิส" แห่งไตรภาคโรโตะ ว่าเป็นผู้สร้าง และดูแลโลกแห่งนี้เช่นกัน !)  ผมก็ได้แต่หวังว่า เมื่อเวลานั้นมาถึง เพื่อนๆทุกคนคงได้ร่วมกับค้นหาข้อความซ่อนเร้น และตอบโจทย์ปัญหาที่ค้างคา ที่ไม่สามารถสรุปอย่างแน่ชัดได้ในตอนนี้กันทุกคนนะครับ

...

...

ผู้กล้าโรโตะจากไป ผู้กล้านภาห่างหาย หายนะครั้งใหม่กำลังจะมา...ตอนหน้าพบกับ ความชั่วร้ายอันแสนสิ้นหวัง ในดินแดนที่พระเจ้าดับสิ้น และผู้กล้าสาบสูญ ในดรากอน เควส 7 นะครับ

แล้วพบกันใหม่

แท่ด แท่ด แท่ด

Comment

Comment:

Tweet

ถึงช่วงที่ประกวดการแต่งกายที่บ้าน Calvin Jean Porte ทําไมผมเอาพรมไม่ได้สักทีเล่นหลายลอบแล้วชนะการประกวดแค่รอบเดียว พอรอบสองแพ้ตลอดangry smile angry smile angry smileช่วยด้วยคับ ใช้ Beauty Plant ก็ไม่ชนะสักที จะเบื่อแล้ว

#48 By mang (58.8.245.252|58.8.245.252) on 2014-04-09 18:05

ของ ds ภาษาอังกฤษออกเเล้ว เป็นทีมเเปลเดียวกันกับภาค 5 เลยชื่อเเซ่มั่วไปหมดต้องมานั่งอ่านเนื้อเรื่องเทียบกันกับทางนี้เลย sad smile

#47 By gg on 2011-03-03 11:41

ขอบคุนคับ

#46 By ดูหนัง (1.46.189.3) on 2010-10-06 22:40

เกมส์ซีรี่ดรากอนเควส 1-6 นี่ เล่นจบกี่รอบๆ ก็ยังไม่เบื่อนะครับ
ยิ่งพอได้มาอ่านบทความตั้งแต่ 1-6 แล้ว ยิ่งรู้สึกถึงรสชาติตัวเกมส์เข้าไปอีก
ทำให้อยากเล่นอีกรอบเลยครับ

#45 By OishiStar (124.120.214.240) on 2010-07-05 05:37

ชอบตอนเวอร์ชัน SF นะครับ แต่ตอนเล่นมันเป็นภาษาญี่ปุ่นทำใ้ห้ไม่รู้เนื้อเรื่องอะไรเท่าไร เล่นตามคู่มืออย่างเดียว ชอบที่ชวนมอนเป็นพวกได้ด้วย (แต่ภาค DS ทำไม่ได้แล้ว)

ตัวละครที่ใช้บ่อยก็เป็น ดราโก เพราะชอบท่าของอาชีพมังกร และ มีค่าphysical สูงดี และที่ขาดไม่ได้ก็ ฮีโร่ กับ บาบาร่า (เพราะ เวอร์ชันSF ไม่สามารถฝากสองคนนี้ได้ ต้องมีในปาร์ตี้ตลอดทำให้เวลสูงกว่าตัวอื่นๆ) ,มาดันเต้ เป็นเวทย์ที่ดีสุดๆ ครับถ้าใช้ในเวลาที่เหมาะสม ไม่ว่าในการสู้กับบอสใหญ่ หรือบอสลับ

ได้อ่านการ์ตูน เพิ่มทีหลังทำให้รู้เนื้อเรื่องมากขึ้น แต่การ์ตูนภาค 6 จบแบบรีบจบไปหน่อยมี 10เล่ม เล่มแรกๆดำเนินเรื่องดีไม่รีบเกิน ผมว่าน่าจะสัก 15 เล่มจบมากกว่า

ภาครีเมค ผมอยากให้ทำฉากจบที่สมบูรณ์กว่านี้ เพราะภาคนี้เสียตรงฉากจบนี้แหละ ไม่เข้าใจสุดๆ พระราชาถามพระเอกว่าพร้อมรับตำแหน่งราชาหรือยัง เราตอบว่าใช่ แล้วก็เดินไปหา มิเรยุ ดูภาพในลูกแก้ว เห็นไข่ที่ฟักออกมา พร้อมกับคำอธิบายจาก ราชานภา และบาบาร่า ว่าไข่นี่คืออนาคต... รอดูอย่างใจจดจ่อ พอไข่แตกก็สวรรค์ล่มเลยครับ ตกลงตายกันหมดไหมเนี่ย ระเบิดซ้าขนาดนั้น

ส่วนตัวผมไม่คิดว่านี่เป็นการเริ่มของภาค 4 ,เดาว่าเป็นไข่มังกรแน่ๆ แต่น่าจะเป็นทายาท ของมาสเตอร์ดรากอน มากกว่า , ส่วนดาบบรามิอัส กับดาบนภา มันเหมือนเป็นคนละเล่ม มีคุณสมบัติีที่ต่างกันมากเลย อาจเป็นได้ก็คือเป็นดาบนภามาก่อน แล้วตีใหม่เลยทำให้มันเปลี่ยนไป แต่ไม่น่าจะตกทอดไปเป็นดาบนภาได้ open-mounthed smile

#44 By c_va (124.121.224.178) on 2010-04-28 12:14

ผมเคยมีบทสรุปของภาคนี้ด้วยนะครับ
เป็นภาษาไทย ปกสีขาวๆ ปลวกกินไปแล้ว T.T

#43 By หอกไม้ไผ่ (118.173.66.47) on 2010-02-17 17:52

สนุกมาก
ถ้ารู้ความลับเพิ่มกรุณาแจ้งให้ด้วยนะ
ขอบคุณ

#42 By cho (125.27.0.13) on 2010-02-11 11:00

big smile open-mounthed smile

#41 By mp3ใหม่ (125.25.237.146) on 2010-02-10 19:52

หาเจอแล้วครับ เล่นไปถึงมูโด้ โดนตบตายยกตี้ไปแล้วครับ
เลยหยุดก่อนรอ DS

กำลัง Love plus น่ะครับ เหอๆ

#40 By whiteaquamarine (115.67.54.211) on 2009-10-14 21:09

ลงชื่อว่ายังติดตามอ่านอยู่ครับ ถึงจะมาอ่านช้าไปหน่อย Hot!

#39 By แมวหอบ on 2009-10-04 21:57

Hot! Hot! Hot! ภาคนี้ตอนที่ผมเล่น มีแต่ภาคภาษาญี่ปุ่น ดีที่ช่วงนั้นเริ่มอ่านญี่ปุ่นแบบดำน้ำได้บ้างแล้ว เลยเล่นไปสนุกไป

- ภาคนี้บ่อน้ำเยอะมาก แถมมีอะไรๆในบ่อเยอะด้วยครับ

- ภาคนี้เป็นภาคที่ผมใช้เวลาเล่นนานที่สุด เพราะมัวแต่เก็บเลเวลอาชีพ แทนที่จะเดินเรื่องต่อซะที ตอนนั้นได้ผู้กล้ามา4คน บ็อช บาบาร่า อามอส แล้วก็ สไลม์ครับ(เพราะต้องเอาไปสู้ในลานประลองเลยเก็บให้มันเยอะไปหน่อย)

- ระบบอาชีพสนุกมาก พอกับFF5แต่เป็นการสะสมสกิลไว้ใช้แทน ซึ่งสกิลที่ใช้บ่อยที่สุดคือฮัสเซิลแดนซ์ เพราะเติมพลังฟรีๆได้เรื่อยๆ

- ฉบับการ์ตูนของVBKสนุกในระดับหนึ่งครับ เพราะตัดทอนอะไรๆไปเยอะ แต่ก็ถ่ายทอดอารมณ์ของเกมได้แบบเข้าถึงจริงๆ ยิ่งฉากที่ต้องใช้มาดันเต้แล้ว รู้สึกถึงความยิ่งใหญ่จริงๆครับ (แต่ใช้ในเกมน่ะเรอะ...ใช้เสร็จแล้ว สิ้นหวังสุด MPหมดของซีรีย์นี้ใช่ว่าจะเติมกันง่ายนะ)

ส่วนเรื่องไทม์ไลน์นั่นผมไม่ค่อยซีเรียสนะ เพราะจากภาคDQ Monsterทำให้ผมได้รู้ว่า ถ้าเดินทางผ่านประตูเดินทางแล้ว จะไปโผล่ในช่วงเวลาของภาคต่างๆได้โดยอาจไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเวลาจริงเลย (ในภาคนั้นเทอรี่ไปสู้กับมังกรในภาค1 หรือไปสู้กับพวกบอสเก่งๆในหลายๆภาคได้ครับ)


อ่านแล้วอยากกลับไปขุดรอมมาเล่นอีกรอบจัง แต่แบบEngนี่เป็นของแท้ของแฟนๆเขาแปลมาครับ แล้วผมควรเล่นของSFCอย่างที่เคยเล่น หรือจะรอNDSดีละครับนั่น
* คุณ whiteaquamarine ...เพิงมาเห็น ตกลงว่าหารอมได้รึยังครับ? ถ้ายังไม่เจอก็บอกมานะครับ จะได้อัพโหลดให้ได้

* คุณ pratya...บทความเท่าที่เขียนมาแต่ละตอน ก็โดนเอ็ดมาเยอะแล้วครับ ว่ายาวเกินไป (ผมเองก็คิดยังงั้นนะ ฮา) ก็เลยเอาแค่พวกประเด็นสำคัญๆ ของเนื้อเรื่องหลัก...ที่นอกเหนือจากนี้ ก็เป็นพวกไซด์เควสยิบย่อย หรือปูมหลังตัวละครต่างๆ ที่จริงๆมันก็น่าสนใจ และสนุกมาก......แต่มันจะทำให้บทความยืดเยื้อ และทำลายอรรถรสคนเล่นไปซะหมด

ก็ถือซะว่า เป็นการเรียกน้ำย่อย ให้คนที่สนใจเนื้อเรื่องเต็มๆ ไปเล่นเก็บเกี่ยวเอาในเกมส์เองดีกว่านั่นเองครับ question

#37 By Zieghart on 2009-09-28 12:46

ขอบคุณครับ
รออ่านอยู่ตั้งนาน

แต่ผมดันรู้สึกว่า บทความตอนนี้เหมือนจะสั้นไปหรือเปล่า
ยังอ่านไม่จุใจเลยครับ ^^

ภาคนี้ก็เป็นอีกภาคที่ผมชอบมากๆ รองมาจากภาค 5 ที่ชอบที่สุด
ไว้ภาค DS ออกเมื่อไหร่ ถ้ามีเวลาอาจได้ตามมาเล่น
ถึงเวลานั้น อย่าลืมมารีเมคบทความด้วยละครับ

ขอบคุณอีกครั้งครับ ติดตามอ่านอยู่เสมอครับ

#36 By pratya (118.173.157.144) on 2009-09-28 00:13

ขอโทษนะครับ ผมรบกวนของ Link โหลด DQVI ภาค ENG หน่อยสิครับ

#35 By whiteaquamarine (115.67.32.125) on 2009-09-26 10:16

แหะๆ สาวกเควสท์มาคุยกันในนี้แล้วอบอุ่นดี
จดจ่อรอภาค 6 มากครับตอนนี้

ภาค 9 ไม่มี เนทไว้ต่อ WIFI เลยพับเครื่องไปนานละ T-T

#34 By whiteaquamarine (124.120.117.145) on 2009-09-25 14:25

* คุณ Nihil...ฟังเนื้อเรื่องแล้ว ดูน่าสนใจดีครับ ผมดองเซฟภาคคาราวานนี่มานานแล้ว เดี๋ยวถ้ามีเวลาคงได้กลับไปเล่นอีก ^^

พวกภาคซีรีย์ดันเจียน ได้ลองเล่นทุกภาคครับ แต่ไม่จบเลย เพราะไม่ชอบระบบลุยดันเจียนเท่าไหร่ ...เท่าที่เล่นไป ส่วนใหญ่เป็นไซด์สตอรี่ที่เน้นเอาตัวละครภาคหลักมาขายมากกว่า เล่นพอเพลินๆครับ

ที่เล่นจบจริงจัง ก็มีภาค Slime Rocket ของเครื่อง DS ครับ สนุกมากเลย เนื้อหาไม่ได้เกี่ยวกับภาคหลักตรงๆ แต่จะแอบล้อพวกตัวละคร กับอีเวนท์จากภาคหลักต่างๆเป็นช่วงๆครับ

(มีล้อไฟนอล แฟนตาซีด้วยล่ะ เพราะสมัยนั้นรวมบริษัทกันแล้ว- เป็นมุขประมาณว่า พอจับเอาเจ้ากระบองเพชรตัวกลม มอนสเตอร์จากซีรีย์ DQ ไปโยนให้รถในฉากทับ...มันก็จะแบนไปเลย รูปร่างกลายเป็นกระบองเพชรซาโบเทนเดอร์ จากซีรีย์ FF ไปซะนี่ !! confused smile )


* คุณ whiteaquamarine...มุขเก็บเลเวลกับมือน้อยจอมกวักนี่ ใช้กันทั่วบ้านทั่วเมืองจริงๆ ตอนนั้นผมก็ชอบใช้ปั๊มเลเวลครับ ฮา

dq 4-5 ภาค ds สนุกมากนะครับ ทั้งเนื้อเรื่องทั้งระบบ เพิ่มมาได้เข้าท่ามากเลย ลองค่อยๆเล่นไปเรื่อยๆนะครับ ^^

อ้อ แล้วเพิ่งเห็นว่า เป็นคนช่วยเอาลิงค์หน้าหลักบทความไปแปะที่ pantip ให้ใช่มั๊ยครับนี่? ขอบคุณมากๆเลยครับ big smile

#33 By Zieghart on 2009-09-25 11:44

สุดยอดครับ ภาคนี้ ผมชอบมากๆเลยครับ

โดยเฉพาะปั๊มเลเวลตรงบลัดแฮนด์นี่ ผมทิ้งไว้เป็นวันเลยนะ (ปิดจอทีวี แต่รัน SFC ไว้ แล้วเอาเทปกาวมาพันปุ่ม A Turbo)

ว่าแล้วก็อยากหาภาค ENG มาเล่น แต่พอเห็นชื่อเวทมนต์ก็พาลปิดเครื่องซะทีสิน่า

ปล. กำลังไล่เล่นภาค ENG ของ 4 กับ 5 ใน nds อยู่ครับ อ่อน ENG มากเลย เล่นไปต้องใช้สมาธิในการแปลมาพอตัว ภาค 5 เลยเล่นไม่ถึงไหนเลย

#32 By whiteaquamarine (115.67.79.39) on 2009-09-23 15:16

เพระแผนที่ และ สถานที่ทั้งหมดใน DQM Caravan Heart นี่เอาโลก DQ 2 อเลฟการืด อะไรมาใช้หมดเลย เหมือนเป็นตำนานโรโต้อีกบทเลยก็ว่าได้ แบบสถานที่อย่างโลเซีย ลาดาโทม อะไรก็มีครบหมดเลยด้วยครับ &^^ ส่วนบอสใหญ่ภาคนี้ มัลกากิ มียศว่า "ราชาปีศาจมายา" (เก็นมาโอ) มีชื่อยศของตัวเองเช่นเคย เป็นราชาปีศาจ ที่เอาพลังจากโอ๊บทั้ง 4 ของโรโต้มาเป้นของตัวเอง เลยหลอกใช้คีฟ่าที่มีเชื้อสายโรโต้มาช่วยเหลือมันนี่แลครับ

แล้วพวกภาคนอก series หลัก อย่าง series ฟุชิกินะดันเจี้ยน ทั้งของทอลเนโก้ ยังกัส หรือ slime ได้เล่นไหมครับ อันนี้ผมตามเล่นไม่หมดจริงๆ แต่หลายอันนี่มีแอบเชื่อมโยงเนื้อเรื่องกับภาคหลักแบบนี้ไม่ใช่น้อยเลย !
* คุณ zard...ขอบคุณสำหรับคำชมครับ ^^

* คุณ shinmagami...แนะนำภาค 5 อีกภาคครับ เนื้อเรื่องสนุกดี

* คุณเม็ดบ๊วย...บทบรรยายช่วงนั้น อ่านไปก็ฮาไปจริงๆครับ แต่มันรันเร็วมาก หลายอันก็อ่านไม่ทัน ถ้าสนใจยังไง ลองเซิจ youtube ดูได้ครับ น่าจะมีคนอัดไว้หลายอัน พวกคลิป secret boss/ optional boss พวกนี้ ^^

* คุณ Nihil...DQ ภาคย่อยๆ ส่วนใหญ๋ก็จะหามาเล่นเหมือนกันครับ แต่ก็มักจะไม่มีเวอร์ชันอังกฤษออกมา เลยลำบากมากทุกครั้ง สำหรับผมที่ไม่มีความรู้ญี่ปุ่นเอาซะเลย ^^"

ภาคคาราวาน ของคีฟานี่ มีได้เล่นเวอร์ชันแปลไปพักใหญ่เหมือนกันครับ ยังไม่ทันเข้าเนื้อเรื่องหลัก เห็นเรื่องการเชื่อมกับตำนานโรโตะ แต่ยังไม่เห็นความเชื่อมโยงกับตัวคีฟา ยังเข้าใจว่า มันเป็นการวาร์ปผ่าน portal มาอีกโลกซะอีก(ตอนอ่านการ์ตูน DQ7 ที่เชื่อมคีฟา-โรโตะ ก็ยังนึกว่าอ.แกด้นเรื่องเองซะอีกนะนี่ 0_o) ไว้เดี๋ยวจะไปเล่นต่อให้จบครับ ปวดใจกับระบบเสบียงมันจริงๆ ^^"

ว่าแต่ อยากเห็นหน้าตาหนังสือ กับอาร์ตเวิร์คอามอสจริงๆครับ ^^

* Shuu...บทความภาค 7 ยังไม่รู้จะได้เขียนเมื่อไหร่ แต่กะไว้แล้วว่า เอาแต่เนื้อๆครับ พวกโลกยิบย่อยหลายสิบโลกในช่วงแรกนี่ จริงๆเกือบทั้งหมดมันเป็น side story ที่ไม่เกี่ยวกับพลอตหลักเลยซักกะติ๊ด...คงไม่เอาไว้ครับ ยาวเกิ๊น

ส่วนการต่อสู้ระหว่างดาร์คดรีมกับเดธตามัวร์ เข้าใจว่าแรนด้อมแอคชันครับ เพราะดูไปสองรอบ สเต็ปการโจมตีไม่เหมือนกันเลย แต่พวกข้อความบลัฟทับถมนี่ ยังใส่เอาฮาไว้เป็นช่วงๆ ^^

* คุณซูเนโอะ...ทักทายคนมาตอกบัตรครับ ^^

* คุณ smileerror...ชอบไม่ชอบยังไง มาคุยกันทีหลังได้น่อ

* คุณ aaax...บทความตอนที่หกนี่ เขียนๆหยุดๆมาหลายรอบจริงๆครับ ต้องมาตั้งสติเป็นพักๆ เพราะเขียนไปก็ตันไป กว่าจะเสร็จได้ โล่งไปเยอะ ฮ๋าๆ

* ginotov...เรื่องรูปปั้นมูริเอล ถ้าจะให้ตอบตอนนี้ (ที่จำรายละเอียดปลีกย่อยไม่ได้แล้ว) ก็กลัวจะหน้าแตกทีหลัง ^^" ยังไงรอเช็คกับเวอร์ชัน DS อีกทีนะครับ...เข้าใจว่า เจ๊แกได้เจอ และฟื้นความทรงจำส่วนหนึ่งมาก่อนหน้าพวกพระเอกแล้วครับ ดังนั้น ตอนที่เจอกันในโลกจริงครั้งแรก ถึงมีความทรงจำของทุกคนแล้ว และหายจากสภาพโปร่งแสงของร่างจิตเป็นที่เรียบร้อย

จะมีความทรงจำที่เบลอๆ ที่เพิ่งจะมาครบถ้วนสมบูรณ์ ก็ตอนที่ได้เจอกับเทอรี่จริงๆจัง และจำคุณน้องชายได้นั่นเอง

สำหรับบทความภาค 7 เดี๋ยวรออีกหน่อยนะครับ คงพักช่วงไปอีกซักระยะ เพราะคิดไว้คร่าวๆว่า มันเหนื่อยแน่นอน ==" ยาวสะบั้นยิ่งกว่าภาคไหนๆ รอดูได้เลย

* กล้อง...มีอะไรขุ่นข้อง ปรึกษาข้าพเจ้าได้เลยคุณเพื่อน เพราะช่วงนี้กำลัง stable ดี ไม่มีปัญหาส่วนตัวมาช่วยทับถม ^^

* คุณ Sosa...ดีใจที่ชอบครับ เพราะจุดประสงค์หลักอันนึงที่เริ่มเขียนบทความพวกนี้ขึ้นมา เพราะอยากให้คนที่ไม่ได้เล่น อ่านแล้วเห็นภาพตามนี่แหล่ะครับ (อยากยิ่งกว่าจะให้คนที่เคยเล่นแล้ว ได้ระลึกอดีตซะอีก ^^)

กะจะเขียนอีกสองภาค อย่าพลาดนะครับ

* พี่วลาดิมีร์...จากสภาพความจำเป็นศูนย์ที่เคยบ่นไป สุดท้ายก็เข็นออกมาจนได้บทความเป็นเรื่องเป็นราวแบบนี้นี่ล่ะครับ ลำบากมากอย่างที่บอกจริงๆ หวังว่าจะชอบนะครับ ^^

ส่วนที่ช่วยผมได้มาก คือบทสรุปตามเวปครับ แม้จะไม่ได้พูดเนื้อเรื่องแมวอะไรเลย...แค่ขอดูว่าตัวเอกเดินทางไปไหนบ้าง ปราบบอสแล้วได้ไอเทมอะไรมาบ้าง ก็ถือว่าช่วยได้มากจริงๆครับ

แต่ปัญหาก็อย่างที่บอก ถ้าเป็นภาคอื่นๆ(ที่เน้นการเดินเรื่องผ่านตัวเอกเป็นใบ้-สไตล์เติมคำในช่องว่างธรรมดาๆ)นี่ เรารู้โครงหลักคร่าวๆ ผมก็เขียนผ่านมุมมอง"ตัวเอก" ใน"แบบของผม" ได้แล้ว...แต่อีภาคนี้ ดันใส่เนื้อเรื่องนอกกรอบสายตาคนเล่นซะซับซ้อนสะบัด เขียนไปก็เหงื่อตกไป...อย่างน้อยเนื้อเรื่องหลักไม่ผิด ก็พอใจแล้วครับ ฮา

ถ้าภาค DS ออกแล้ว คงได้มาคุยกันอีกยาวแน่นอนครับ แต่ถึงตอนนั้น พวกเราคงเล่นภาค 9 eng กันอยู่เป็นแน่แท้ ฮ่าๆ

#30 By Zieghart on 2009-09-23 00:19

Nostalgia...หัวข้อนี้ หายไปซะนาน

เว้ากันซื่อๆก็เพราะว่า...เจ้าของบล็อกอู้งานนั่นเอง !!

* คุณ ChimERaTeDdY...ดีใจที่ชอบครับ รออ่านอีกสองตอนที่เหลือด้วยนะ ^^ จะพยายามไม่ทิ้งช่วงนานครับ

* พัดโบก...ภาคนี้ ผมชอบส่วนของไอเดียที่พยายามเชื่อมคนในโลกความจริงกับความฝันมากครับ ดูลึกซึ้ง และให้อารมณ์ละเอียดอ่อนแบบ DQๆ ดี...และที่น่าสนใจกว่านั้นก็คือ กำหนดตัวเดินเรื่องเป็น"ร่างความฝัน" ซะด้วยนี่สิ เลยให้ความรู้สึกที่น่าติดตามไปอีกแบบ ^^ ก็หวังว่าภาค DS ที่จะรีเมคใหม่ คงมีการเน้นเรื่องราวความฝันของตัวละครประกอบต่างๆ ให้เพิ่มมากกว่าเดิมครับ

* คุณ Horou...แสกนล่าสุดเพิ่งออกมาอีกอัน เป็นตัวละครหลักทั้งหมดครับ...ก็ยังคงไม่เห็นหน้าอามอส ^^" แต่ที่แน่ๆ ผมไม่ปลื้มลายเส้นอ.โทริยาม่ายุคหลังนี่อย่างแรงครับ !!

* Elta kung...ขอบคุณสำหรับดรากอนบอลนะครับ ^^

* Joey...อารมณ์เรื่องของซีรีย์ดราก้อนเควสนี้ จะแตกต่างจากซีรีย์เกมส์อื่นๆค่อนข้างมากครับ บางอันเน้นหวือหวา บางอันเน้นอิงตำนานเทพ บางอันเน้นหดหู่ดาร์คไซด์ ฯลฯ ถ้าถามผม คิดว่า dq นี่ก็ถือว่าให้ด้านบรรยากาศการผจญภัย และท่องโลกที่คลาสสิคๆ แบบพอเหมาะพอควรมากจริงๆครับ

* พี่ mastermune...ระบบอาชีพนี่ สนุกมากจริงๆครับ และน่าแปลกที่ว่า ภาค 7 ที่เอาไอ้ระบบนี้ไปปรับปรุงให้ดูดีขึ้น กลับไม่น่าสนใจเท่า...ก็ไม่รู้ว่า ไปเสียตรงการเดินเรื่องที่ช้าเป็นพิเศษ และใช้เวลานานมาก กว่าจะเข้าถึงระบบหลักนี่รึเปล่าก็ไม่ทราบ =="

* น้องทราย...ภาคนี้ คนเขียนบทความยังงงอยู่นานมากครับ กว่าจะบรรยายออกมาเป็นเรื่องเป็นราวแบบนี้ได้ ฮา

เวอร์ชันการ์ตูนก็มีให้เลือกหลายสไตล์มาก ภาคที่สนุกๆก็เยอะ ถ้ายังไง ชอบอันไหนก็มาคุยกันทีหลังได้ แต่อย่าให้มากวนการอ่านหนังสือสอบทีเดียวเชียว แล้วจะหาว่าไม่เตือน หุหุ

* คุณ b-padung...ขอบคุณมากๆครับ

* เอริธจัง...ผมเอง ก็จำเวอร์ชันการ์ตูนไม่ได้แล้วเหมือนกันครับ แหะๆ เขียนๆไอ้นี่ไปแล้วก็คิดถึง ว่าจะไปหามาอ่านอีกรอบเหมือนกัน สมัยนั้น VBK บ้าซื้อลิขสิทธิ์ DQ เข้ามาเยอะ แต่ไม่ได้ซื้อเก็บซักเท่าไหร่เลย ^^"

* คุณ zaakikuya...ค่อยๆอ่านก็ได้ครับ ตอนแรกว่าจะหั่นท่อนบทความเหมือนกัน แต่กลัวจะไม่ต่อเนื่อง ก็เลยถือคติ เอนทรีเดียวสะพายแล่ง เอาให้จบเป็นภาคๆไป น่าจะดีกว่า question

#29 By Zieghart on 2009-09-22 23:54

ผมอ่านบทความนี้จบแล้วก็ไม่อยากเชื่อเลยครับว่า ผมจะลืมเนื้อเรื่องของเกมที่ผมเล่นจบไปแล้วสองรอบ ได้มากมายขนาดนี้ sad smile สิ่งที่ติดตาตรึงใจจริงๆ ก็คงเป็นเรื่องระบบคลาสนี่แหละครับ

ไม่แน่ว่าจุดอ่อนของภาคนี้จะเป็นเนื้อเรื่องที่ "ซับซ้อน" จนเกินข้อจำกัดของมุมมองบุคคลที่ 1 ที่เป็นจุดขายของซีรี่ย์ DQ ก็ได้นะ เพราะมันดูจะทำความเข้าใจยาก หากไม่ได้บทบรรยายในมุมมองของตัวเอกเข้าช่วย อย่างผมก็จำอะไรเกี่ยวกับตัวเอก และความสัมพันธ์ระหว่างโลกทั้งสองใบไม่ได้เลย เวลาเล่นก็แค่ข้ามโลกไปมา แก้ปริศนาไปเรื่อยๆ เท่านั้นเอง และคล้ายกับว่าจะจดจำเรื่องของตัวละครอื่นได้ง่ายกว่าของตัวเอกซะด้วยสิ

ที่ซิกฮาร์ทอุตส่าห์ตามแกะเอาความคิดและความรู้สึกของตัวเอกที่เป็นใบ้ (ไม่มีบทพูด) ในจักรวาลทวิภพอันแสนซับซ้อน ออกมาเรียบเรียงได้ขนาดนี้ ผมทึ่งนะ เพราะมันน่าจะเป็นงานที่ต้องอาศัยจินตนาการและความพยายามไม่น้อยเลย

ถ้าภาค DS ออกมาแล้ว ผมเชื่อว่าจะมีระบบ party chat หรืออะไรทั้งหลายแหล่ ออกมาช่วยอธิบายเนื้อเรื่องได้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นครับ ^^ และถ้าถึงตอนนั้นซิกฮาร์ทจะรีเมคบทความนี้ซะใหม่ ผมก็จะตามอ่านอีกรอบด้วยความยินดีครับ big smile


Hot! Hot! Hot!
โห ... ช่างตั้งใจอัพ ชื่นชมในความยาว sad smile

ส่วนตัวแล้วบอกเลยว่าไม่เล่นดราก้อนเควส เพราะเวลาไม่มี แต่ฟังเธอเล่าแล้วรู้สึกสนุก อินมาก เหมือนเล่านิยายนิทานเลยทีเดียว open-mounthed smile ไม่ได้ติดตามเกมมากเท่าไหร่ แต่ว่าติดตามเธออัพบลอคเรื่องเกมอยู่นะ มันต่อเนื่องดี ลึกลับซับซ้อน พลิกกันกระจุยกระจายหลายตลบ กว่าจะจบกลบฝังได้ confused smile

รออ่านต่อค่ะ

#27 By Sosa on 2009-09-22 00:56

ยาวมาก ๆ

ช่วงนี้กำลังมีอะไรว้าวุ่นใจนิด ๆ ขอติดไว้ก่อนนา

#26 By Highwind on 2009-09-21 18:57

ชอบมากครับ
ภาคนี้ผมสงสัยว่า รูปปั้นหินของมูลริเอล ไม่มีหรอกครับ
ตอนเริ่มมี 3 คนโดนสาป
แต่เล่นๆไปเจอรูปปั้นแค่ 2 คน อีกคนไปไหน
และภาคนี้ผมเก็บอาชีพนานมากครับ
แต่ก็สนุกมากเช่นเดียวกัน
แล้วมีระบบอีกอย่างที่พี่ยังไม่ได้ลงคือ การประกวดชุดแต่งกายนะครับ
ซึ่งผมคิดว่าการประกวดนี้ค่อนข้างทำให้ผู้เล่นเสียเวลาไปเยอะกว่าจะได้พรมสวยงามมาsad smile
ยังไงก็จะรอดูตอน 7 ของพี่อีกนะครับ
ภาค 7 เป็นภาคเดียวที่ผมไม่ได้เล่น surprised smile

#24 By ginotov (124.120.218.125) on 2009-09-21 11:13

ชอบครับ

แค่นั่งทำวิจัยก่อนเขียนเนี่ยก็คงเหนื่อยแทบแย่แล้วมั้งครับ

เหอะ ๆ ๆ

Hot!

#22 By aaax on 2009-09-21 10:40

อ่านแล้วอยากเล่นขึ้นมาที่เดียว ต้องไปหาโหลดซะแล้ว

#21 By smileerror (114.128.196.193) on 2009-09-21 08:33

ลงชื่ออ่าน

#20 By ซูเนะโอะ on 2009-09-21 03:44

ปล.2 ดาร์คดรีมใช้เบกิรากอน 9999 ใส่เดธทามัวร์ร่างแรกนะครับ :P!
แล้วก็ที่ใช้ปิดฉากเดธทามัวร์จริงๆคือ จิกอสสปาร์คครับ big smile

#19 By Shuu Exteen on 2009-09-21 02:08

ปล.... DQ 7 มิยาวตายหรือนี่...แต่ที่จริงเนื้อเรื่องมันยาวเพราะอืดช่วงแรกด้วยน่ะ เมืองเยอะจัด
sad smile

#18 By Shuu Exteen on 2009-09-21 02:03

ทฤษฎีที่ว่าไข่คือ มาสเตอร์ดราก้อนนี่..ไม่เคยคิดมาก่อนเลยครับ หรืออาจจะจริงก็ได้!!

O_o''!

เหมือนเล่นมุกของ DQ3 เลย เหอๆๆ
จะว่าไปไม่มีมาสเตอร์ดราก้อนในภาค 6 จริงๆนั่นแหละครับ

แล้วภาค 5 ก็บอสเป็น "ราชาแห่งโลกปีศาจ" เสียด้วย น่าจะยศสูงสุดแล้วมัง question

#17 By Shuu Exteen on 2009-09-21 02:00

อ้อ และในหนังสือของ DQ VI มี art work รูป อามอส ด้วยนะครับ

ภาคนี้ยังเป็นภาคแรกที่แนะนำ น้ำแห่งอามอล ที่ฟื้น HP ได้มากกว่าสมุนไพรธรรมดา และได้นำมาใช้ในภาคหลังจากนั้นตั้งแต่นั้นมาด้วย ^^
ตอนที่ดูภาพวาดประกอบ DQ 6 สมัยนั้นก็เห็นเหมือนกันว่าของ ลาเมียส เซบาสอะไร มันภาพเดียวกับอุปกรณ์นภาชัดๆ !!!!! และคิดเหมือนกันเลยว่าที่ออกมาจากไข่ต้องเป็น Master Dragon แน่ๆ


มีแนวคิดนึงเหมือนเกมไม่ได้บอกเราตรงๆ คือเหตุการณ์ก่อนสู้มูโด้ ที่เราขี่มังกรทองนั้นไป มีทฤษฎีว่ามังกรทองนั้นคือ บาบาร่านั่นเอง บาบาร่าที่เราทิ้งไว้ที่เรือได้แปลงเป็นมังกรมาพาเราบินไปที่ปราสาทมูโด้ และที่บาบาร่าไปอยู่ที่ไข่กับปราสาทเซนิสในตอนจบก็เพราะพลังความฝัน ที่เป็น "มังกร" ของเธอได้ถ่ายลงไปในไข่จนให้กำเนิดมาเป็น มาสเตอร์ ดราก้อนได้

และนั่นก็ยังคงความหมายชื่อของ "Dragon Quest" ที่จะกี่ภาคก็ยังต้องมีเนื้อหาเกี่ยวกัยการตามหามังกรอยู่อ้อ พวกนอกตำนานที่ไม่ใช่ series หลักนี่ได้เล่นไมหครับ
อย่างภาค DQM Caravan Hearts มีบอกว่า คีฟา เป็นผู้สืบสายเลือด Roto ด้วย และตัวร้าย มัลกากิ ต้องการพลังของโรโต้มาเป็นของตัวเองด้วย เรียกว่าตำนาน Roto ยังไม่จบจริงๆ ^^

เดธตามัวร์ใช้อิโอนาซึ่ม !! เดธตามัวร์ร่ายเบกีราก้อน !! เดธตามัวร์เผยร่างที่แท้จริง !! ฯลฯ

ดาร์คดรีมไม่ได้รับความเสียหาย !! ดาร์คดรีมยืนหัวเราะร่า !! ดาร์คดรีมสะท้อนการโจมตีกลับไปอย่างสมบูรณ์ !! ฯลฯ

confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile

ฮา Hot!
พอจะแปลช่วงนี้ทั้งหมดให้ฟังได้ไหมครับ อยากรู้ว่าจะบลัฟกันขนาดไหนconfused smile

#14 By เม็ดบ๊วย on 2009-09-20 23:14

เล่นภาคนี้เป็นภาคแรก เป็น RPG เกมแรก ตอนนั้นอยู่ม.1 เอง ชอบที่สุดเลย

#13 By shinmagami (125.24.128.190) on 2009-09-20 21:44

สุดยอด big smile big smile

Hot! Hot! Hot! Hot!

#12 By .. * Ar๋tist ♥ on 2009-09-20 21:22

โห

ยาวได้ใจจริงๆ

#11 By zaakikuya (114.128.123.16) on 2009-09-20 21:06

นึกแล้วทำไมเนื้อเรื่องคุ้นๆ เราเคยอ่านฉบับการ์ตูนมานี่เอง แต่คงอ่านไม่จบ เลยจำตอนจบไม่ได้ 55

ยาวจริงๆ อ่านไปงงไป question
(ก็เราไม่ได้เล่นเกมมานี่นา)

#10 By aerith-chan on 2009-09-20 19:45

สุดยอดครับ Hot!

#9 By b-padung Studio on 2009-09-20 19:19

ยาวจริง ๆ ค่ะ แล้วแอบอ่านไปมึนไปด้วย โอ...(หรือว่าสมองมันก่งก๊งจากการอ่านหนังสือสอบไปแล้ว?)
แต่ภาคนี้ทำเนื้อเรื่องได้ดีจริง ๆ ค่ะ ชอบโลกแห่งความจริงและความฝัน ที่เป็นโลกคู่ขนานกันไป...จริง ๆ แล้วในชีวิตจริง อาจจะมีโลกแห่งความฝันอยู่จริง ๆ ก็ได้นะคะ!!

ตอนนี้กำลังพยายามตามอ่านมังงะดราก้อนเควสอยู่ ยังอ่านไม่จบสักภาคเลย เหอ ๆ...สอบเสร็จก่อนเถอะค่ะ จะตามเก็บให้หมดเลยคอยดู...Hot! Hot!

#8 By 「AKARI*」 : Interviewer on 2009-09-20 19:15

ภาคหก เป็นภาคที่มีเนื้อเรื่องซับซ้อน เข้าใจยากที่สุด ค่อนข้างหนักหน่วงกว่าภาคอื่นๆ
แต่ข้อดีของภาคนี้คือระบบอาชีพที่สนุกมากมาย big smile Hot!

#7 By anonymous on 2009-09-20 17:54

Hot! ให้ดาวครับ อยากลองไปหามาเล่นดูจัง ถึงจะเก่าก็เถอะ แต่เนื้อเรื่องคลาสสิกมากมาย ^ ^

#6 By Joey_kung on 2009-09-20 15:57

big smile big smile Hot!

#5 By Elta_kung on 2009-09-20 15:54

เนื้อหายังเต็มอิ่มเหมือนเดิมเลยครับ Hot! Hot! Hot!

แต่สแกน DQ6 ของ DS ในปัจจุบันนี่ก็ยังไม่เห็นอามอสเหมือนเดิม... sad smile

#4 By ホロ on 2009-09-20 15:36

ในภาคนี้ทำให้ ผม ได้คิดถึงเรื่องของ "ความฝัน" ขึ้นมาเลยที่เดียว

เล่นแล้วรู้สึกว่า ว่าทุกๆคนพยายามที่จะหนีความจริง แล้ว สร้างชีวิตที่มีอยู่ขึ้นมาในความ ฝัน แต่ไม่ยอม ที่จะ ทำ"ความฝัน" ที่มีอยู่ ให้เกิดขึ้นในโลกแห่งความ เป็นจริง .......

แต่สุดท้ายการที่จะมีชีวิตได้อย่างมีความสุขแล้ว(จบเกม) พระเอกของเราก็จะต้อง นำ "ความฝัน" มารวมกะ ความเป็นจริง แล้ว ก็ต่อสูปัญหา(ราชาปีศาจ)ให้ได้

เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่มีความฝันนะครับ

ปล. ชอบภาคนี้มากเลยครับ เพราะว่าเป็น ภาษาที่นั่งเล่นอย่างจริงจังจนจบเป็นเกมแรก... ทำให้ชอบเกมภาษา ขึ้นมากมายเลยทีเดียว
ถึงแม้ว่า จะ set ให้ AI มันเล่นตัวอื่นให้เองเพราะว่า ขี้เกียจ บังคับ แต่ก็สามารถชนะบอสได้ question AI มันก็ เก่งเหมือนกันแฮะ
Hot! Hot! Hot!

#3 By Trader Path on 2009-09-20 15:04

แปะ ๆ ๆ ปรบมือให้ครับ สุดยอดจริง ๆ Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#2 By chimerateddy on 2009-09-20 14:14

หะ หะ หะ ยาวสะใจอีกแล้วครับ พี่น้อง sad smile

ค่อยๆอ่านละกันนะครับ ไม่ต้องห่วงว่าจะนานไป เพราะตอนเขียน...ผมก็ใช้เวลาไปไม่น้อยเหมือนกัน ^^"

แอบเมาท์นิดนึง ก่อนจะเขียนไอ้นี่จบ...ผมต้องไปนั่งขุดเซฟเก่าออกมาปัดฝุ่น ปราบบอสลับอีกรอบ !...และเชื่อเถอะครับว่า การเอาเกมส์ที่ไม่ได้แตะมาเป็นสิบปี ออกมาสู้กับศัตรูสุดยอดของเกมส์....มันไม่ง่ายเลยจริงๆ


หวังว่าจะชอบนะครับ จบภาคนี้ ก็ขอพับบทความไปซักพักก่อน ตามแต่เวลาจะอำนวยจ้า ^^

#1 By Zieghart on 2009-09-20 13:39